90% chúng ta thường bắt đầu tìm việc làm bằng cách bật máy tính, tìm những công việc liên quan đến kinh nghiệm của bản thân, sau đó thì nộp CV hoặc lưu lại. Cách làm vội vàng này thường chỉ đem lại 10% kết quả khả quan. Hãy coi tìm việc làm như một công việc fulltime nghiêm túc, dành nhiều thời gian và lên kế hoạch cho nó thì chắc chắn kết quả sẽ đến nhanh thôi.

Sắp xếp mọi thứ trong vòng 30 phút

Không quan trọng bạn tìm việc vào ngày trong tuần hay ngày cuối tuần, cho dù là 8h sáng hay 7h tối thì việc bạn cần làm đầu tiên là sắp xếp mọi thử xung quanh mình cả về vật chất lẫn tinh thần. Hãy chuẩn bị một vị trí thật thoải mái và thuận tiện, có thể là ở nhà hay quán cà phê, có nước, WC, laptop, Wifi, ổ cắm đầy đủ. Sau đó bạn bắt đầu mở một số trang tìm việc, không cần nhiều mà cần những trang uy tín, chọn lọc. Một số trang công việc khá tốt và xác thực mà mình hay vào là careerbuilder, JobsGo.VN, Ybox…

Tìm những việc làm bản thân thấy thích thú

Dành khoảng 60 phút đầu tiên để tìm kiếm những công việc mà bản thân thấy hứng thú, bạn nên dùng các trình lọc về kinh nghiệm, chuyên ngành để tìm việc làm tương đối phù hợp nhất. Đừng cố tìm một công việc hoàn hảo vì không có công việc nào đáp ứng được 100% mong muốn của bạn, chừng 60% trở lên là được. Ngoài ra, nếu bạn thích công ty nào có thể vào trực tiếp trang web của công ty đó và ứng tuyển trực tiếp. Đôi khi các công ty chỉ đưa tin lên trang web của họ mà không mua tin trên các trang tuyển dụng đâu.

Tìm kiếm thông tin về công ty

Một bước tìm việc làm khá quan trọng là tìm kiếm thông tin về công ty mà bạn muốn ứng tuyển. Bằng cách gõ tên công ty lên Google hay Facebook bạn có thể đọc được những thông tin về công ty hoặc tìm thấy những người bạn đang hoặc đã từng làm việc tại đó để hỏi về vị trí mà bạn đang ứng tuyển cũng như môi trường và chế độ đãi ngộ ở đây.

Sửa nhanh CV trong vòng 30 phút

Khi đã có danh sách từ 3 đến 5 công việc mà bạn thấy hứng thú hãy chọn ra khoảng 2 đến 3 công việc mà bạn muốn nộp đơn trong ngày hôm đó. Tiếp theo là cần sửa lại CV cho phù hợp với yêu cầu của từng công việc. Xem lại lỗi chính tả, ngữ pháp, tên CV và định dạng file…

Dành 15 phút viết email xin việc

Nhiều bạn thường gặp khó khăn khi viết email xin việc nên viết rất sơ sài. Tuy rằng mình đồng ý là có nhiều nhà tuyển dụng không đọc phần này đâu, nhưng vẫn có một số ít vẫn đọc. Và nếu một hồ sơ có email ấn tượng thì biết đâu lại được cộng thêm điểm và khả năng nhà tuyển dụng đọc CV của bạn sẽ cao hơn.

Xem lại các yêu cầu và nộp đơn

Đây là bước cuối cùng khá quan trọng trước khi gửi CV xin việc. Hãy kiểm tra tất cả các thông tin và yêu cầu của nhà tuyển dụng để tranh sai sót. Ví dụ như cần nộp CV tiếng việt hay tiếng anh, định dạng word hay pdf, có kèm theo hồ sơ hay giấy tờ gì ko, soát lại lỗi chính tả của email xin việc…sau đó hãy nộp đơn.

Lên lịch tìm việc làm cho các ngày tiếp theo

Như vậy để tìm được một công việc và nộp CV hoàn chỉnh bạn mất ít nhất khoảng 2h một ngày, nếu bạn cảm thấy bớt hào hứng rồi thì có thể lên lịch để tìm việc cho những ngày tiếp theo. Dành một chút thời gian đi cà phê, chém gió với bạn bè, đừng quên các mối quan hệ cũng là cơ hội để bạn tìm được việc làm nhé.

JobsGO

Đã băng bởi Thủy Lê