Mẫu đơn xin nghỉ thai sản và những điều người lao động nên biết

Đánh giá post

Mẫu đơn xin nghỉ thai sản là vấn đề quan trọng mà cả lao động nam và nữ đều cần biết. Bài viết sau đây của JobsGO sẽ giúp bạn tổng hợp những thông tin hữu ích nhất về vấn đề này.

Thời gian nộp đơn xin nghỉ thai sản

Trong luật bảo hiểm xã hội chỉ nhắc đến thời gian mà lao động nữ được phép nghỉ khi sinh. Thế nhưng họ không được nghỉ tùy theo sở thích mà chỉ được phép nghỉ trước thời gian sinh không quá hai tháng. Hiện nay tại luật bảo hiểm xã hội cùng các văn bản hướng dẫn kèm theo không quy định rõ về thời gian báo trước nghỉ sinh con.

mẫu đơn xin nghỉ thai sản
Thời gian nộp đơn xin nghỉ thai sản

Bên cạnh đó trong Bộ luật lao động cũng chỉ quy định về thời gian báo trước cho chủ doanh nghiệp khi nghỉ việc chứ không nói đến thời gian cần báo trước khi nghỉ sinh con. Cũng chính vì thế mà lao động nữ khi nghỉ sinh không có nghĩa vụ phải báo trước cho chủ lao động về thời gian.

Thế nhưng, để đảm bảo tiến độ công việc, thể hiện trách nhiệm của mình trọn vẹn nhất thì trước dự kiến sinh khoảng 30-45 ngày bạn nên làm đơn xin phép nghỉ. Như vậy công ty sẽ có thời gian sắp xếp người thay thế, công việc cũng không bị gián đoạn. Đặc biệt với người giữ chức vụ quan trọng thì điều này lại càng cần thiết.

 👉 Xem thêm: Nghỉ việc trước khi sinh con có được hưởng chế độ thai sản?

Mẫu đơn xin nghỉ thai sản 2022

Mẫu đơn xin nghỉ thai sản cho công nhân cần đảm bảo về hình thức và nội dung. Cụ thể những thông tin cần viết trong đơn như sau:

mẫu đơn xin nghỉ thai sản
Mẫu đơn xin nghỉ thai sản 2022
 • Quốc hiệu, tiêu ngữ.
 • Tiêu đề đơn: ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN.
 • Kính gửi: Giám đốc, phòng hành chính nhân sự, trưởng bộ phận.
 • Thông tin của người viết: Họ tên, ngày tháng năm sinh, chức vụ, vị trí làm việc, số căn cước công dân, địa chỉ hiện tại.
 • Đề cập đến lý do xin nghỉ và hưởng chế độ thai sản.
 • Thời gian hưởng chế độ tối đa 6 tháng.
 • Vấn đề bàn giao công việc.
 • Thời gian đi làm lại sau khi hết thời gian nghỉ thai sản.
 •  Cuối cùng là chữ ký và ý kiến của ban giám đốc.

Các nội dung trong mẫu đơn xin nghỉ thai sản sớm tương đối đơn giản, không phức tạp. Bạn chỉ cần dựa vào mẫu có sẵn để điền các thông tin cần thiết là được. Tuy nhiên, để đảm bảo về độ xác thực, bạn không nên tẩy xóa, làm nhàu hay rách tờ đơn. Nó còn thể hiện sự tôn trọng mà bạn dành cho cấp trên.

Bạn có thể download mẫu đơn xin nghỉ chế độ thai sản dưới đây:

 👉 Xem thêm: Bảo hiểm xã hội chế độ thai sản – Quy định mới 2022

Người lao động nghỉ thai sản trong bao lâu?

Theo quy định của luật bảo hiểm xã hội, lao động nữ khi sinh con sẽ được nghỉ 6 tháng. Nếu trong trường hợp sinh đôi trở lên thì tính từ người con thứ hai trở đi họ sẽ được nghỉ thêm 1 tháng. Tuy nhiên luật không bắt buộc họ phải nghỉ đủ 6 tháng, nếu muốn đi làm lại phải đáp ứng các điều kiện như sau:

mẫu đơn xin nghỉ thai sản
Người lao động nghỉ thai sản trong bao lâu?
 • Có thời gian nghỉ ít nhất 4 tháng.
 • Lao động phải báo trước cho doanh nghiệp và được sự đồng ý từ họ.
 • Cần phải có sự xác nhận của cơ sở y tế về việc đi làm lại không ảnh hưởng đến sức khoẻ của người lao động.

Riêng với trường hợp mang thai hộ, họ được hưởng chế độ thai sản khi sinh con đến lúc giao con cho người mẹ nhờ mang thai hộ. Nếu từ ngày sinh con đến ngày giao con chưa đủ 60 ngày thì người mang thai hộ vẫn được nghỉ thêm cho đủ 60 ngày (tính cả ngày lễ, ngày Tết, nghỉ hàng tuần).

Tiền lương được nhận khi nghỉ thai sản

Chắc chắn khi nghỉ chế độ thai sản hầu hết chị em đều quan tâm đến vấn đề tiền lương, tiền bảo hiểm. Theo luật quy định, người lao động sẽ được bảo hiểm chi trả tùy thuộc vào từng trường hợp.

Nếu lao động nữ sinh con và đi làm lại sau khi nghỉ hết 4 tháng thì sẽ được hưởng số tiền thai sản và tiền lương làm việc.

 👉 Xem thêm: Cách tính tiền dưỡng sức sau sinh mẹ bầu cần lưu ý

Những lưu ý khi viết đơn xin nghỉ thai sản

Khi viết đơn xin nghỉ thai sản, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

mẫu đơn xin nghỉ thai sản
Những lưu ý khi viết đơn xin nghỉ thai sản
 • Thứ nhất, đảm bảo tính chính xác của các thông tin đưa ra.
 • Thứ hai, về thời gian xin nghỉ và đi làm lại bạn cần viết rõ ràng ngày, tháng để công ty nắm được.
 • Thứ ba, vấn đề bàn giao công việc nên ghi rõ tên người nhận bàn giao, bộ phận, chức vụ để tránh vấn đề sai sót.
 • Thứ tư, viết đơn và nộp đơn trước dự kiến ngày sinh khoảng 30 – 45 ngày để có thời gian giải quyết các vấn đề công việc và bàn giao lại cho người khác. Điều này thể hiện bạn có tinh thần trách nhiệm cao, thái độ làm việc chuyên nghiệp.

Như vậy, bài viết trên đây JobsGO đã giúp bạn tổng hợp một số thông tin cần thiết về mẫu đơn xin nghỉ thai sản. Người lao động, đặc biệt là nữ cần nắm rõ các quy định của nhà nước để thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình tốt hơn.