JobsGO Blog » Nổi bật » Lối sống tối giản có hoàn hảo như bạn nghĩ?

Chắc hẳn nhiều hơn một lần bạn đã từng nghe về lối sống tối giản và ích lợi của chúng. Vô vàn các Lifestyle Blogger, Youtuber tự tin khẳng định mình hạnh phúc hơn khi theo đuổi lối sống này, thậm chí họ còn chia sẻ những trải nghiệm để bắt đầu lối sống tối giản. 

Vậy phải chăng, đây là một chìa khóa vạn năng giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống của bạn? Lối sống tối giản có phải toàn màu hồng như mọi người đang nghĩ?

1. Lối sống tối giản là gì?

Minimalism (chủ nghĩa tối giản) là một phong trào nghệ thuật nổi tiếng bắt nguồn từ New York những năm 60 thế kỉ trước. Loại bỏ đi những chi tiết cầu kì rườm rà, chủ nghĩa tối giản chú trọng vào tổng thể và truyền tải những thông điệp tinh tế, thanh lịch.

Lối sống tối giản là một tư duy sàng lọc những thứ không cần thiết để có năng lượng và thời gian tập trung vào những thứ quan trọng đối với bạn. Do đó, tối giản không có nghĩa là “bỏ đi hết” mà là nhường chỗ cho những điều ý nghĩa xứng đáng được đầu tư.

Lối sống tối giản đang là trào lưu thịnh hành hiện nay

2. Trào lưu sống tối giản đã lan truyền mạnh mẽ như thế nào?

Nếu bạn gõ cụm từ “sống tối giản”, Google sẽ trả về đến gần trăm triệu kết quả. Bất kì đâu bạn cũng sẽ bắt gặp bài chia sẻ về những điều tuyệt vời mà một ai đó đã nhận được khi theo đuổi chủ nghĩa này. 

Không những vậy, lối sống tối giản thực sự trở thành trào lưu gây sốt khi series “Dọn nhà cùng Marie Kondo” được lên sóng Netflix. Sự hạnh phúc của những vị chủ nhà sau nhiều năm sống chung với ám ảnh đồ đạc đã chứng tỏ được sự thành công của lối sống tối giản.

3. Những quan niệm sai lầm bạn dễ mắc phải khi bắt đầu lối sống tối giản

Chạy theo trào lưu thay vì thực sự sống tối giản

Bạn lifestyle Blogger kia lên mạng chia sẻ rằng sống tối giản là phải có ít hơn 5 đôi giày. Bạn nghe đâu đó rằng đen trắng mới là màu của chủ nghĩa tối giản. Lòe loẹt là không tối giản, nhiều hơn cái này cái kia là không tối giản.

Việc tham khảo những người đi trước và được truyền cảm hứng bởi họ là cách tốt để bạn bắt đầu một lối sống mới. Nhưng dĩ nhiên, mỗi người sẽ có một định nghĩa riêng về lối sống của riêng mình. 

Bạn thực sự sống tối giản hay chỉ chạy theo trào lưu?

Việc bạn tối giản hơn một ai đó cũng không có nghĩa là bạn đang hơn những người đang ngập chìm trong cơn nghiện mua sắm. Nếu bạn chỉ chạy theo trào lưu mà không thực sự hiểu bản chất, tối giản sẽ chỉ là cái mác để khoe khoang.

Chỉ tập trung vào vật chất mà quên đi tinh thần

Lối sống tối giản không thể chỉ dừng lại ở việc bỏ bớt đồ đạc đi, bởi nó còn có ý nghĩa sâu xa hơn thế. Bỏ bớt đồ đạc được coi là điều đầu tiên đơn giản nhất, không phải duy nhất. Bản chất của lối sống tối giản giúp cho tinh thần bạn nhẹ nhõm hơn, thanh lọc hơn.

Loại bỏ những suy nghĩ không có ích cũng quan trọng không kém việc vứt bỏ những món đồ không cần thiết. Đây mới là phần khó nhất trong việc thực hành lối sống tối giản nhưng sẽ là phần quà ý nghĩa nhất bạn sẽ đạt được.

Xem thêm: Để áp lực không biến thành Stress

Tối giản là một mục đích sống tuyệt vời nhất

Lối sống tối giản chỉ là công cụ, không phải mục đích sống.  

“Bạn không có nhiều nhu cầu như bạn đang được quảng cáo rót vào tai đâu”– đó là điều bạn nhận ra khi bắt đầu lối sống tối giản. Loại bỏ đi những thứ dư thừa trong cuộc sống sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn tập trung vào trải nghiệm mà bạn yêu thích. Và thứ bạn yêu thích mới là mục đích sống của bạn đúng không? 

Lối sống tối giản giúp bạn nhận ra điều thực sự mà bạn yêu thích

Ngoài ra, trào lưu nào cũng có lúc thoái trào. Hiện tại, nhiều người nhận được lợi ích của lối sống tối giản không có nghĩa nó sẽ trường tồn mãi mãi. Lối sống là một khái niệm hoàn toàn có thể thay đổi. Trong tương lai, nếu tìm được lối sống khác thích hợp hơn, bạn sẽ thấy lối sống nào cũng có những mặt lợi hại của riêng nó.

4. Những hạn chế khi bắt đầu lối sống tối giản

Bất kỳ lối sống nào cũng có mặt lợi và hại của riêng nó, vậy đâu là mặt hạn chế của lối sống tối giản?

Dễ nghiện vứt bỏ hết đồ đạc và ngừng mua sắm

Việc bắt đầu một thứ gì mới dễ khiến bạn phấn khích quá độ, do đó bạn có xu hướng cố gắng “ném đồ đạc” nhiều nhất có thể. Bạn dễ cho rằng bản chất của sống tối giản là càng ít đồ càng tốt. Điều này dễ dẫn đến việc đi từ thái cực mua sắm rất nhiều đến bỏ đi rất nhiều.

Tuy nhiên, cái gì quá đà đều không tốt. Lối sống tối giản là bạn bỏ đi những thứ không cần thiết, không còn quan trọng với bản thân mình. Mỗi người sẽ có một khái niệm về những thứ quan trọng khác nhau. Việc bỏ đi hết tất cả đồ đạc không hề cho thấy bạn theo đuổi lối sống tối giản triệt để, mà chỉ chứng minh bạn đã bị ám ảnh về việc vứt đồ và không còn xác định được thứ gì là quan trọng. Đôi khi, tư duy sống tối giản sẽ chỉ đơn giản là sắp xếp lại những món đồ cũ sao cho thích hợp.

Sống tối giản có đồng nghĩa với việc ngừng mua sắm?

Tương tự như vậy, không ai sống trong xã hội hiện nay mà có thể ngừng mua sắm. Việc mua sắm không được coi là “tội đồ” trong lối sống tối giản. Tuy nhiên, thay vì mua 10 đôi giày chất lượng làng nhàng, bạn chọn đầu tư 2-3 đôi thật sự chất lượng. Sống tối giản không có nghĩa là ngừng mua sắm, mà là mua sắm thông minh và đầu tư vào những thứ thực sự có giá trị.

Xem thêm: Những câu nói giúp lấy lại niềm tin trong cuộc sống

Khó giải thích với mọi người xung quanh

Ai cũng sẽ cảm thấy khó hiểu nếu một ngày bạn bỗng nhiên vứt bỏ đi rất nhiều đồ đạc mà ai cũng cho là cần thiết. Việc theo đuổi một lối sống khác với mọi người không hề dễ để giải thích. Đồng thời, bạn cũng không thể nào thuyết phục được người khác theo đuổi lối sống giống bạn. Đây là một rào cản khá lớn cho những bạn mới bắt đầu lối sống tối giản hoặc đang không có cuộc sống độc lập hoàn toàn.

Mất đi liều “doping” mua sắm

Không một ngày lễ nào sôi động hơn những đợt siêu giảm giá, siêu khuyến mãi. Chỉ trong ngày 11-11, người tiêu dùng Trung Quốc đã chi tổng cộng 268,4 tỉ NDT, tương đương 38,4 tỉ USD. Liều doping mua sắm giống như một loại thần dược, khiến bạn quên đi nỗi buồn bã mệt nhọc chỉ trong vài phút. 

Bắt đầu chủ nghĩa tối giản cũng đồng nghĩa với mất đi liều “doping” mua sắm này. Bạn buộc phải tìm kiếm những thú vui hay giải trí khác thay thế cho cảm giác vui sướng xoa dịu ngay lập tức cơn buồn chán. Không hề dễ để từ bỏ thú vui mua sắm, nhưng đây có thể là tín hiệu tốt để bạn hướng đến những cách giải khuây lành mạnh hơn cho bạn và cả ví tiền của bạn.

Nếu là bạn, bạn còn muốn hay đang theo đuổi lối sống này không? Hãy chia sẻ quan điểm cá nhân của bạn về chủ đề này cùng JobsGO nhé.

 

 

JobsGO

Đã băng bởi Hoàn Nguyễn