Nhà tuyển dụng thường sử dụng những bài kiểm tra tâm lý nhằm lựa chọn những ứng viên phù hợp từ hàng trăm, hàng ngàn hồ sơ ứng tuyển khác nhau. Để vượt qua những bài kiểm tra này một cách tốt nhất bạn cần tìm hiểu về chúng và thực hành. Vậy có những dạng bài kiểm tra tâm lí nào? Và làm thể nào để chinh phục bài kiểm tra tâm lí từ nhà tuyển dụng?

 1. Những dạng bài kiểm tra tâm lí

Có hai dạng bài kiểm tra tâm lí thường gặp là: bài kiểm tra cá tính và bài kiểm tra năng lực

Bài kiểm tra cá tính (personality test) được các nhà tuyển dụng sử dụng để hiểu rõ hơn về xu hướng tính cách của cá nhân và độ phù hợp của bạn với công việc. Có rất nhiều bài kiểm tra như Myers-Briggs Type Indicator (MBTI) sẽ phân loại tính cách của bạn vào một trong mười sáu nhóm tính cách khác nhau, hay Occupational Personality Questionnaire (OPQ) là bài kiểm tra xem liệu tính cách của bạn có phù hợp với công việc không.

Bài kiểm tra năng lực (aptitude test) đánh giá khả năng lý luận và nhận thức của bạn, nhằm xác định xem bạn có đủ những kỹ năng cần thiết cho vị trí công việc đó hay không. Bài kiểm tra năng lực có nhiều dạng khác nhau nhằm đánh giá những kĩ năng khác nhau của bạn:

 • Kiểm tra tính toán nhanh (Numerical Reasoning Test)
 • Kiểm tra đọc, hiểu và tư duy (Verbal Reasoning Test)
 • Kiểm tra khả năng xử lý tình huống (Situational Judgment Tests)
 • Kiểm tra khả năng tư duy logic (Logical Reasoning Test)
 • Kiểm tra về biểu đồ (Diagrammatic Reasoning Test)…

 1. Làm thể nào để chinh phục bài kiểm tra tâm lí từ nhà tuyển dụng?
 • Tìm hiểu và luyện tập kĩ lưỡng trước khi bước vào bài kiểm tra

Hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức chuyên môn cũng như hiểu biết về những bài kiểm tra nhé. Việc luyện tập sẽ giúp bạn làm quen với cấu trúc và những dạng câu hỏi khác nhau của bài kiểm tra năng lực. Các bài kiểm tra này thường được kiểm tra trực tuyến, vì vậy bạn hãy dành thời gian để làm đề thi thử online, làm quen với việc sử dụng thao tác trên máy tính và quan sát màn hình máy tính trong một khoảng thời gian dài. Bạn có thể tìm thấy những bài kiểm tra thử tại: Jobtestprep.co.uk, Assessmentday.co.uk, Indiablix.com, Practiceaptitudetests.com, Numericalreasoningtest.org…

 • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết

Mỗi dạng bài kiểm tra năng lực sẽ yêu cầu bạn chuẩn bị những vật dụng khác nhau. Đối với những bài kiểm tra khả năng tính toán nhanh (Numerical Reasoning Test), bạn sẽ chỉ có khoảng 1 phút cho mỗi câu hỏi, cộng thêm việc phải làm việc với rất nhiều những con số, tỉ lệ phần trăm hay biểu đồ. Chính vì thế, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng những vật dụng thiết yếu như bút, giấy nháp, máy tính. Bài kiểm tra đọc, hiểu và tư duy (Verbal Reasoning Test) thường diễn ra bằng tiếng Anh và có rất nhiều từ vựng “cao siêu”, nên hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị trước cho mình một cuốn từ điển bên cạnh.

 • Phân bổ thời gian hợp lí cho bài kiểm tra

Trước khi bắt tay vào làm bài kiểm tra, bạn cần hiểu rõ những gì bạn cần làm và thời gian bạn có để hoàn thành chúng. Thông thường, các bài test tuyển dụng đều có giới hạn thời gian. Vì thế, bạn nên phân bổ thời gian hợp lí cho tổng thể bài kiểm tra và cho từng câu hỏi. Điều này sẽ giúp bạn không bị cuốn vào một câu hỏi quá hóc búa mà bỏ quên những câu hỏi dễ “ăn điểm” hơn. Một trong những bí quyết vô cùng đơn giản mà hiệu quá, đó là “dễ làm trước, khó làm sau”. Phương pháp này sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể tổng số điểm của mình đấy.

Nếu như bạn còn thời gian sau khi làm bài kiểm tra, đừng quên xem lại một lần nữa những câu trả lời của mình nhé!

 • Trung thực và nhất quán trong những câu trả lời của bạn

Khi thực hiện bài kiểm tra tâm lí, rất nhiều ứng viên luôn cố gắng tìm kiếm câu trả lời chính xác nhất, câu trả lời mà nhà tuyển dụng tìm kiếm mà quên đi việc thành thật với bản thân. Tuy nhiên, hầu hết những bài kiểm tra tâm lí được thiết kế để kiểm tra sự trung thực và nhất quán trong những câu trả lời của bạn, nên bạn sẽ rất khó có thể “qua mắt” được nhà tuyển dụng. Bí quyết thành công là hãy đảm bảo rằng bạn luôn là chính mình; hiểu rõ về những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và trung thực trong những câu trả lời.

Hi vọng rằng những bí quyết trên sẽ giúp các bạn sinh viên nói chung và các bạn du học sinh nói riêng “công phá” được bài kiểm tra tâm lí từ phía nhà tuyển dụng và dành được công việc mà bạn yêu thích. Chúc các bạn thành công!

JobsGO

Đã băng bởi Thủy Lê