Kinh nghiệm vẫn là nỗi kinh hoàng của các bạn trẻ mỗi mùa ra trường tìm việc và viết CV xin việc. Thực tế cho thấy hầu hết các nhà tuyển dụng ngày nay – đặc biệt với tuyển dụng sales, tuyển dụng Marketing thường sẽ không quá nặng về kinh nghiệm. Yếu tố quan trọng nhất khiến họ đưa ra quyết định tuyển dụng là thái độ, con người của ứng viên. Sau đây phần mềm tìm việc trên điện thoại JobsGO sẽ đưa ra các tips để làm đầy CV khi chưa có kinh nghiệm.

 

Viết gì vào CV khi chưa có kinh nghiệm? Ảnh: Manwar Hossain

Viết gì vào CV khi chưa có kinh nghiệm? Ảnh: Manwar Hossain

1. Đính kèm cover letter với CV xin việc

Bạn còn không có đủ thứ để viết hết một mặt CV mà lại bị bắt viết thêm cover letter nữa, tại sao vậy?

Chính vì bạn thiếu nên mới cần bù. Cover letter sẽ cho bạn một cơ hội được thuyết phục nhà tuyển dụng rằng những kĩ năng, những hoạt động ngoại khóa bạn đã tham gia sẽ hữu ích ra sao cho công việc. Nhờ thế cho dù bạn chưa có kinh nghiệm nhà tuyển dụng cũng có thể cân nhắc cho bạn được phỏng vấn. Hãy viết cover letter một cách ngắn gọn, dễ hiểu, chuyên nghiệp và cởi mở nhất có thể

2. Bám sát vào mô tả công việc trong phần tuyển dụng

Điều này tối quan trọng. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì mấu chốt là hãy tập trung vào kĩ năng bạn có. Lướt qua một lượt bài đăng tuyển, bạn thấy mình đáp ứng được những yêu cầu nào. Hãy thêm một cột “Kĩ năng” và điền chúng vào, bạn cũng có thể mô tả ngắn bạn chủ yếu đã sử dụng kĩ năng này vào những việc gì. Ví dụ: . Cố gắng trình bày thật rõ ràng, thu hút và để mục này ở ngay đầu CV sau thông tin cá nhân để chắc chắn rằng nhà tuyển dụng có thể đọc được và nhận ra đây không phải kiểu mẫu CV truyền thống với “rất nhiều kinh nghiệm”.

Bám sát vào bản mô tả công việc nếu bạn chưa có kinh nghiệm gì. Ảnh: Sarah Shatto

Bám sát vào bản mô tả công việc nếu bạn chưa có kinh nghiệm gì. Ảnh: Sarah Shatto

3. Nghĩ rộng ra đừng chỉ quanh quẩn trong hai chữ “việc làm

Hãy tự hỏi Vì sao bạn chưa từng đi làm?

Vì bạn còn bận? … Thế không đi làm thì bạn đã làm được những gì thay vào đó?. Nếu có đấy có thể coi như một dạng kinh nghiệm đừng ngại ngần đưa chúng vào CV.

Ví dụ: Bạn tham gia những buổi tọa đàm tại trường đại học để lắng nghe những người đi trước chia sẻ và học hỏi thêm những điều đi làm chưa chắc bạn đã biết. Hãy viết vào “ Dự 70 buổi hội thảo trong 4 năm đại học về các lĩnh vực…”

Bên cạnh đó, các nhà tuyển dụng rất hay hỏi về các hoạt động xã hội/câu lạc bộ của trường mà bạn từng tham gia. Viết mục này vào sẽ là một cách ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Đừng chỉ chăm chăm vào việc làm

Đừng chỉ chăm chăm vào việc làm

4. Tạo sự khác biệt:

Điều gì làm bạn ấn tượng một ai đó? Vì họ đặc biệt. Vì sao họ đặc biệt? Vì họ có gì đó khác biệt!

Hãy làm một điều gì đó vượt ra khỏi format thường thấy của mọi chiếc CV xin việc: giới thiệu bản thân, nguyện vọng, bằng cấp, kinh nghiệm, kĩ năng mềm, thông tin khác. Bạn thấy sao nếu không chỉ giới thiệu các thông tin cơ bản mà thêm một câu châm ngôn thể hiện phương châm sống của mình.

Hay cùng một ngành học bạn đã tích lũy được gì khác biệt so những người khác, điều đó giúp ích gì cho công việc bạn ứng tuyển (nên cho vào cover letter).

Bạn cũng có thể đưa vào số liệu thay vì chỉ đề cập mỗi kĩ năng như photoshop 30 ảnh một ngày, kí được 3 hợp đồng tài trợ cho dự án tình nguyện … trị giá 40 triệu đồng.

Khác biệt một chút thế giới sẽ khác đi.

Khác biệt một chút thế giới sẽ khác đi.

5. Sẵn sàng học tập, nhanh tiếp thu

Nghe có vẻ rất đơn giản đúng không?

Nhưng để chứng minh được điều đó cho nhà tuyển dụng lại không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là qua CV, cover letter. Bạn có thể dùng một số tricks ở phần “kĩ năng” như sau. “ Tên kĩ năng – học qua ai – học ở đâu – trong bao lâu – mức độ thành thạo”

Sự đa dạng trong phương thức học tập: qua ai? online, qua bạn bè, qua bố mẹ người thân,…? và điều kiện học tập “ở đâu”: trên trang web xyz, ở nhà, ở trường, quán cafe, trong kì nghỉ, khi đi du lịch,… sẽ cho thấy bạn luôn sẵn sàng học điều mới lạ. Còn tất nhiên bạn học càng nhanh, càng thành thạo kĩ năng thì chứng tỏ khả năng tiếp thu của bạn càng tốt.

6. Dùng “từ khóa” chính xác

Tip nho nhỏ là bạn nên dùng lại “từ khóa” trong mô tả công việc thay vì cố gắng tìm một từ đồng nghĩa. Vì đó là những gì nhà tuyển dụng tìm kiếm, họ muốn thấy chúng trong CV của bạn.

7. Chú trọng cách trình bày

Khảo sát cho thấy một chiếc CV chỉ được đọc khoảng 70% là cùng, hầu hết Nhà tuyển dụng đều chỉ lướt qua CV rất nhanh – trong vài giây. Làm thế nào để nhà tuyển dụng dừng lại đọc hết CV xin việc rồi cover letter của bạn rồi suy nghĩ xem bạn có thích hợp cho vị trí bạn đã có một đống kinh nghiệm vô cùng rực rỡ?

Cách trình bày CV, thiết kế, giao diện chính là những điểm nhấn để nhà tuyển dụng quyết định xem có đáng đọc hay không. Hãy chú ý đến cách chọn màu cho CV xin việc, cách thiết kế các khung nội dung hợp lý. Ngoài ra có thể tận dụng các trang tạo CV tiện lợi miễn phí nhé!

JobsGO

Đã băng bởi Nam Nguyễn