3 cách & 6 bước giúp học online trên mạng trở nên hấp dẫn

4.5/5 - (1 vote)
Job ngon - Lương 16Tr + Hoa hồng không giới hạn - Mời bạn ứng tuyển

Theo JobsGO, một phương pháp học hấp dẫn bao gồm 2 yếu tố: thú vị và hiệu quả. Vậy làm thế nào để việc học online trên mạng trở nên hấp dẫn hơn chỉ đơn giản là ngồi thụ động nghe giáo viên giảng bài? Sau đây bài viết này sẽ cung cấp độc giả một số kiến thức để việc học trực tuyến không còn là khó khăn nữa nhé.

UNICA – Học online với 2000+ khóa học

Học online là gì?

học online trên mạng 1
Học online là học thông qua điện thoại, máy tính, ipad,… dựa trên nền tảng Internet

Học online, còn được gọi là học trực tuyến, hiểu đơn giản là một phương thức học tập thông qua các công cụ điện tử dựa trên nền tảng Internet. Phương pháp này khác với cách học truyền thống, theo đó, giáo viên và học sinh không cần trực tiếp gặp mặt nhau.

Ưu và nhược của học online trên mạng

Tạo CV – Nhận khóa học UNICA MIỄN PHÍ

Mọi thứ trên đời đều có hai mặt, học online cũng thế. Vậy ưu và nhược điểm của phương pháp này thế nào? Cùng JobsGO tìm hiểu nhé!

Ưu điểm của học online

 • Học mọi lúc mọi nơi: Người học có thể truy cập vào các khóa học trực tuyến tại bất kỳ nơi đâu: ở nhà, thư viện thành phố hay các quán cà phê,… vào bất kỳ thời điểm nào mà họ mong muốn.
 • Tiết kiệm chi phí học tập: Học online có thể giúp học viên giảm tới khoảng 60% chi phí, bao gồm chi phí đi lại, tổ chức địa điểm học tập.
 • Tiết kiệm thời gian học tập: Học online giúp học viên tiết kiệm khoảng từ 20 đến 40% thời gian đi lại cũng như hạn chế sự phân tán.
 • Học tập linh động: Học viên hoàn toàn có thể chủ động linh hoạt trong việc lựa chọn website học qua mạng với sự chỉ dẫn của giáo viên. Không chỉ vậy, học viên còn có thể tự động điều chỉnh tốc độ học tập theo khả năng. Đồng thời có thể nâng cao thêm kiến thức thông qua những tài liệu của thư viện trực tuyến.
 • Bài học hấp dẫn: Người dạy có thể sử dụng hình ảnh, âm thanh và video để xây dựng bài học hấp dẫn và sinh động; giúp việc truyền đạt nội dung đạt hiệu quả tốt hơn.

Nhược điểm của học online trên mạng

 • Học trực tuyến không phù hợp với các thành phần học viên lớn tuổi không thành thạo máy vi tính.
 • Muốn học viên học tập tốt thì học online phải có đội ngũ giáo viên hướng dẫn rõ ràng.
 • Các tổ chức đào tạo qua mạng thiết kế website cổng thanh toán điện tử không có tính năng cho học viên vay tiền như các trường Đại Học đào tạo truyền thống.
 • Môi trường học khó kích thích được sự chủ động và sáng tạo của học viên.
 • Học trực tuyến qua mạng có thể làm giảm khả năng truyền đạt với lòng say mê nhiệt huyết của giảng viên đến học viên.
 • Một số giáo viên không quen với việc sử dụng mạng internet, dẫn đến việc gia tăng khối lượng công việc cũng như áp lực cho họ.
 • Dễ nảy sinh ra các vấn đề liên quan đến an ninh mạng cũng như các vấn đề về sở hữu trí tuệ.

3 cách giúp học online trở nên thú vị

Nếu chỉ ngồi nghe và ghi chép, việc học online trên mạng sẽ trở nên vô cùng nhàm chán. Vậy làm thế nào để học trực tuyến trở nên thú vị và hấp dẫn hơn?

“Game hóa” việc học

học trực tuyến 2
Biến việc học thành một trò chơi, sao bạn không thử?

Có thể bạn chưa biết, theo một số nghiên cứu, có tới 75% lực lượng lao động cũng đồng thời là game thủ. Những hoạt động được thiết kế như thăng hạng, tăng điểm, phần thưởng khi đánh bại đối thủ chính là lý do khiến game luôn thật hấp dẫn. Do đó, nếu biết cách áp dụng những yếu tố này vào việc học tập thì sẽ tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh, thú vị và người dùng sẽ cảm thấy việc học không còn nặng nề, nhàm chán nữa.

Ví dụ: cụm từ “Làm bài tập” có thể được thay thế bằng “Vượt qua thử thách” hay “Đối đầu thử thách”. Sự thay đổi này sẽ gia tăng tính tương tác của người dùng. Bên cạnh đó, quá trình học tập nếu được ghi nhận bằng điểm số, đồng xu hay huy hiệu chiến thắng cũng sẽ khiến người học muốn gắn bó hơn vào trải nghiệm học mà chơi, chơi mà học này.

Học trên các thiết bị di động

Người dùng smartphone ngày càng gia tăng với tốc độ chóng mặt khiến thị trường e-learning có thêm nhiều hướng phát triển mới. Các khóa học online trên mạng trở nên đa dạng hơn, được tích hợp trên cả máy tính lẫn các thiết bị di động giúp học viên có thể học bất cứ lúc nào mong muốn.

Ưu điểm lớn nhất của việc học qua thiết bị di động là thuận tiện và hiệu quả. Bạn luôn có sách vở, bàn học trong túi của mình ở bất cứ nơi đâu và có thể tiếp cận thông tin, ghi âm và lưu giữ mọi thứ. 

Học qua mạng xã hội

học online trên facebook
Có rất nhiều group chia sẻ kiến thức trên Facebook

Facebook cho phép chúng ta lập các nhóm (group) kín và mở. Đây là địa điểm để những người làm công việc dạy học dễ dàng tải lên các tài nguyên cần thiết: chia sẻ một bài viết hữu ích, dẫn đường link của một bài báo liên quan hay video hướng dẫn,… Hiệu quả tương tác giữa học sinh – giáo viên được nâng cao thông qua việc nhắn tin, bình luận dưới các bài đăng.

Một cuộc bình chọn của GlobalWebIndex cho thấy người dùng dành khoảng 28% thời gian lên Internet cho mạng xã hội. Deloitte’s cũng dự đoán đến 2025, 75% lực lượng lao động thuộc giai đoạn này đều yêu thích việc học tập qua mạng xã hội. Con số này càng củng cố hơn việc mạng xã hội sẽ là một công cụ giúp học tập trực tuyến mạnh mẽ trong tương lai.

Tự học online trên mạng – Làm thế nào để đạt hiệu quả?

Việc tự học thông qua các kênh trực tuyến không hề dễ dàng với những người đã đi làm. Vì họ không có nhiều thời gian, thường xuyên phải đi công tác,… Vậy làm thế nào để dân công sở có thể học online hiệu quả?

Cùng JobsGO tìm hiểu ngay nào!

Bước 1: Xác định mục tiêu học tập 

cách học online hiệu quả
Bạn cần xác định rõ mục tiêu học tập

Bạn nên dành thời gian để suy nghĩ và tìm ra nhu cầu mục đích học của mình. Mục tiêu học tập càng rõ ràng thì bạn càng có động lực, cam kết và cảm hứng học tập. Đó có thể là vì bạn muốn nâng cao kiến thức, sự hiểu biết hoặc cải thiện hiệu quả công việc hiện tại hay đơn thuần là áp dụng lý thuyết vào thực tế.

Bước 2: Xây dựng kế hoạch học tập

Xây dựng kế hoạch chi tiết sẽ giúp việc học online trên mạng đạt được hiệu quả tốt hơn. Bạn nên:

 • Tạo danh sách việc phải hoàn thành: Trước khi bắt đầu mỗi tuần học, bạn hãy viết ra những việc cần phải hoàn thành trong tuần. Đây là cách tốt nhất để ưu tiên mức độ học tập của bạn. Chắc chắn những việc quan trọng như các kỳ thi, thời hạn cuối cùng nộp bài tập… sẽ không bị bỏ sót. 
 • Ước lượng thời gian giới hạn: Khi đã có danh sách cụ thể, bạn phải ước lượng khoảng thời gian mình cần hoàn thành. Điều này sẽ giúp bạn phát triển tính tự giác của mình cũng như có căn cứ để rà soát hiệu quả học tập.

Bước 3: Chuẩn bị không gian học tập riêng tư

Những người đã đi làm thường hay tranh thủ giờ nghỉ giải lao hay thời gian buổi tối hoặc cuối tuần ở nhà để học. Đây là những thời điểm có rất nhiều yếu tố gây xao nhãng. Bạn nên chọn một không gian riêng tư, yên tĩnh nhất định để không bị làm phiền. Bạn nên tắt mạng xã hội, tin nhắn facebook hoặc để điện thoại ở chế độ rung.

Bước 4: Hãy đặt câu hỏi và thảo luận

học online trên mạng hiệu quả
Thảo luận giúp bạn học online trên mạng hiệu quả hơn

Bạn phải hiểu thì mới có thể đặt ra câu hỏi và ngược lại. Bất cứ khi nào có thắc mắc gì thì bạn cũng đều nên liên hệ và hỏi ngay người hướng dẫn. Họ sẽ giúp bạn vì chắc chắn họ muốn việc học của bạn đạt hiệu quả cao. Trước khi hỏi hãy chắc chắn mình biết cách diễn đạt rõ ràng, dễ hiểu.

Hầu hết các khóa học online trên mạng sẽ có diễn đàn để bạn trao đổi với học viên khác và giảng viên. Đừng ngại ngần. Chính những chia sẻ, thắc mắc của bạn sẽ giúp người khác và ngược lại. Sự tương tác đem lại cho bạn cơ hội hiểu sâu hơn kiến thức, giải tỏa những nghi ngại và mở rộng mối quan hệ.

Bước 5: Ghi chép, rà soát lại những gì đã học

Các khóa học online không bắt bạn phải ghi chép lại kiến thức hoặc những chiêm nghiệm của mình. Nhưng nếu bạn không làm vậy thì kiến thức sẽ nhanh bị quên lãng. Đừng bỏ qua bài quiz, assignment, trao đổi nhóm với học viên khác đó là cách giúp bạn rà soát, kiểm tra và phát triển những gì mình đã học.

Bước 6: Giữ động lực học tập

Yếu tố cuối cùng để bạn hoàn thành thật hiệu quả một khóa học online trên mạng là phải tự quản lý, độc lập và chịu trách nhiệm cho việc học của mình. Việc lựa chọn khóa học phù hợp với mục tiêu của bản thân sẽ đem lại ý nghĩa rất lớn, giúp bạn có cảm hứng học tập.

9 trang web học online free dạy bạn mọi thứ trên đời

trang web học online miễn phí
Có rất nhiều web học online miễn phí để bạn lựa chọn

Bạn muốn học ngoại ngữ, công nghệ thông tin, kinh tế, khoa học, âm nhạc, mỹ thuật,… với các chuyên gia hàng đầu thế giới? Click ngay vào các trang web dưới đây và chọn cho mình khóa học phù hợp nhất nào!

 • Duolingo: Cho phép bạn học ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung,…) hoàn toàn miễn phí. Duolingo có app, cho phép bạn cài đặt trên điện thoại để học tập thuận tiện hơn.
 • Busuu: là một mạng xã hội trực tuyến, cho phép người dùng tương tác và giúp đỡ nhau học tập tiếng Anh.
 • Microsoft Virtual Academy: Cung cấp các khóa học được giảng dạy bởi các chuyên gia của Microsoft về thiết kế web, game, app,… hoàn toàn miễn phí. Công ty thậm chí còn cho ra mắt một khóa lập trình cơ bản dành riêng cho người Việt.
 • Udacity: Cho phép bạn học online trên mạng về lĩnh vực code và data science từ A đến Z với các chuyên gia của Google, Facebook. Ngoài các khóa học miễn phí, bạn cũng có thể tham gia các khóa học trả phí để lấy chứng chỉ.
 • Alison.com: Trang web này đang cung cấp hơn 750 khóa học với hơn 10 triệu người theo học. Các khóa học tại Alison hầu như bao phủ hết các ngành nghề và lĩnh vực. 
 • Coursera.org: Có hơn 2000 khóa học về nhiều chủ đề: kinh doanh, nghệ thuật, ngôn ngữ, khoa học, đời sống, khoa học tự nhiên và kỹ thuật,…
 • edX.org: Trang web cung cấp đầy đủ các khóa học free đến từ những trường đại học hàng đầu thế giới.
 • Open Yale Courses: Trang web cung cấp trực tiếp các bài học từ trường đại học Yale với nhiều lĩnh vực khác nhau: triết học, kinh tế, hóa học, âm nhạc, tâm lý học,…
 • Udemy.com: Cung cấp tất cả hơn 55000 khóa học về thiết kế, kinh doanh, thị trường,… và người học có thể lựa chọn khóa học miễn phí hoặc có phí.

? Xem thêm: 5 trang web học online miễn phí tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua

Kết luận

Ngày nay, việc học online đang ngày càng phổ biến và trở thành một phương pháp hiện đại được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tìm thấy sự hấp dẫn trong việc học online trên mạng. Trên đây là những phương pháp và kinh nghiệm mà JobsGO đã nghiên cứu và tổng hợp, từ đó chia sẻ đến các bạn để mọi người có thể đạt hiệu quả tốt nhất trong việc học trực tuyến nhé.

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner