ISTJ – Người trách nhiệm: Đặc điểm tính cách & con đường sự nghiệp

5/5 - (3 votes)
Job ngon - Lương 16Tr + Hoa hồng không giới hạn - Mời bạn ứng tuyển

Chiếm khoảng 13% dân số thế giới, nhóm tính cách ISTJ được mệnh danh là nhóm tính cách phổ biến nhất hiện nay. Vậy ISTJ là gì? Những đặc trưng cơ bản của nhóm tính cách ISTJ trong ông việc như thế nào? Hãy cùng JobsGO khám phá những điều thú vị xoay quanh về nhóm tính cách này nhé!

ISTJ là gì?
ISTJ là gì? Đặc trưng của nhóm ISTJ trong công việc 

ISTJ là gì?

ISTJ là từ viết tắt của 4 nhóm từ Introversion – Sensing – Thinking – Judgement, nghĩa là hướng nội – khả năng phán đoán – suy nghĩ – óc phán đoán. Nhóm người thuộc tính cách ISTJ được gọi là The Inspector (người trách nhiệm, người sắp xếp cuộc sống, những nhà suy luận). Bởi họ luôn chú trọng tới từng chi tiết nhỏ nhặt, sống nguyên tắc và kỹ lưỡng.

? Có thể bạn quan tâmKhám phá nghề nghiệp phù hợp cùng trắc nghiệm MBTI

Tính cách “nhà suy luận” ISTJ có điểm gì nổi trội?

ISTJ có điểm gì nổi trội?
ISTJ là người sống trung thành, thực tế, lý trí và giỏi phân tích

Người thuộc nhóm tính cách ISTJ thường có những đặc điểm tính cách con người nổi trội sau:

 • ISTJ là người hướng nội, nên họ thường thích sự yên tĩnh và họ không quen với việc tiếp xúc với người lạ. ISTJ được xem là người lạnh nhạt và thờ ơ, khó bộc lộ tình cảm hay cảm xúc của mình. Nhưng điều này không có nghĩa họ không nhạy cảm hay không có cảm xúc.
 • ISTJ thường dùng cảm nhận cụ thể hơn là trực giác. Do đó, họ thường tập trung vào những chi tiết nhỏ nhặt hơn là nhìn vào bức tranh toàn cảnh.
 • ISTJ cũng là người thiên về suy nghĩ lý trí hơn là cảm xúc. Người khác có thể dao động bởi cảm xúc nhưng với ISTJ thì không. ISTJ luôn giữ được cái đầu lạnh cùng hành động hợp lý, đúng quy chuẩn.
 • ISTJ còn là người rất nguyên tắc, sớm lập kế hoạch và tuân thủ thay vì những quyết định tự phát.

Điểm mạnh, điểm yếu của nhóm tính cách ISTJ là gì?

đặc điểm tính cách ISTJ
Phân tích chi tiết điểm mạnh và điểm yếu của nhóm tính cách ISTJ

Phân tích điểm mạnh của ISTJ

 • Ý chí mạnh mẽ: ISTJ luôn sẵn sàng làm việc chăm chỉ, hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Đồng thời, họ cũng rất quyết đoán và kiên nhẫn để đạt được mục tiêu đề ra.
 • Giỏi sắp xếp: Người ISTJ ghét sự bừa bộn, hỗn loạn và liên tục sắp xếp mọi thứ theo nề nếp. Họ cũng không khoan nhượng đối với những trường hợp cố tình phá vỡ các quy định.
 • Thực tế và bình tĩnh: ISTJ luôn là người lý trí và có tâm thế vững vàng, hiếm khi mất bình tĩnh. Nên họ có thể chịu được sự chỉ trích trong thời gian dài và đưa ra các quyết định nhanh chóng.
 • Là người có trách nhiệm: ISTJ luôn đặt nhiệm vụ họ đang phụ trách lên mọi thứ để đảm bảo tiến độ công việc, tôn trọng cam kết.
 • Trung thực, thẳng thắn: ISTJ thường không vòng vo, hoặc nói những câu nói lưng chừng hay những thứ liên quan tới cảm xúc.
 • Lĩnh vực làm việc đa dạng: Với khả năng nắm bắt vấn đề nhạy bén cùng sự hiểu biết trong nhiều lĩnh vực giúp ISTJ có thể giải quyết mọi vấn đề một cách nhanh chóng.

Điểm yếu của ISTJ 

 • Không nhạy cảm: Do ISTJ có lối sống lý luận và luôn đặt lý trí trên cảm xúc, nên họ thường cho rằng sự chậm trễ là sự thiếu ý thức. Và điều này đã vô tình làm tổn thương những người có tính cách nhạy cảm.
 • Cứng đầu: ISTJ là những người sống thẳng thắn và thực tế, nên họ khó có thể chấp nhận những điều chưa được kiểm chứng hoặc có chấp nhận thì cũng chỉ là miễn cưỡng.
 • Tuân theo nguyên tắc một cách cứng ngắc: Người thuộc nhóm ISTJ luôn tuân theo những quy tắc rõ ràng, cứng ngắc và không nhìn nhận vấn đề một cách linh hoạt. Và họ thường có xu hướng cho rằng bản thân mình luôn đúng.

Tính cách ISTJ phù hợp với nghề nào?

Tính cách ISTJ phù hợp với nghề nào?
Đâu là công việc phù hợp với tính cách ISTJ?

Sự kiên định và đặc trưng trong nhóm tính cách ISTJ. Điều này giúp họ có lợi thế rất lớn trong sự nghiệp và họ sẵn sàng hoàn thành đến cùng khi đã chấp nhận mục tiêu, thử thách đó. Những công việc phù hợp với nhóm người mang tính cách ISTJ:

 • Cảnh sát, quân đội, thẩm phán, luật sư,
 • Chuyên gia phân tích hệ thống hoặc lập trình viên,
 • Bác sĩ
 • Kế toán
 • Thám tử

Tóm lại, ISTJ là mẫu người sống có trách nhiệm luôn theo đuổi quy tắc, logic và sự nghiêm túc. Việc hiểu rõ ISTJ là gì sẽ giúp bạn biết cách hòa hợp với mọi người cả trong cuộc sống lẫn công việc. Và các nhà tuyển dụng có thể dựa trên kết quả trắc nghiệm tính cách MBTI để có thể lựa chọn ứng viên cho phù hợp với từng vị trí.


Cùng tìm hiểu các nhóm tính cách MBTI còn lại nhé!

ISTP – Người thợ thủ công ISFJ – Người nuôi dưỡng ISFP – Người nghệ sĩ
INFP – Người lý tưởng hóa INTP – Người kiến trúc sư INFJ – Người cố vấn
INTJ – Nhà khoa học ESFP – Người trình diễn ESFJ – Người quan tâm
ESTP – Người thực thi ESTJ – Người giám hộ ENFP – Người truyền cảm hứng
ENFJ – Người cho đi ENTP – Người nhìn xa ENTJ – Người điều hành

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner