Học ngành Marketing ra trường làm gì?

4.6/5 - (5 votes)

49% bản tin tuyển dụng hiện nay dành cho các vị trí thuộc ngành Marketing. Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh dự báo, từ nay đến năm 2020, ngành Marketing cần 10.000 người/năm. Marketing thuộc Top 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng lao động cao nhất.

Sau bốn năm học tập ở chuyên ngành Marketing, bạn tốt nghiệp ra trường. Và bạn tự hỏi: học ngành Marketing ra trường làm gì? Cơ hội việc làm nào dành cho bạn? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây với JobsGO nhé!

1. Làm việc tại các công ty Agency

Công ty Agency là công ty thực hiện tìm hiểu, tạo, phát hiện ra nhu cầu của người tiêu dùng. Đây là công ty chuyên cung cấp dịch vụ tiếp thị quảng cáo. Họ phải hiểu được hành vi, thái độ của người tiêu dùng với sản phẩm mà mình đang hợp tác. Dựa vào đó, họ tìm ra cách để kích thích thói quen mua sắm của người tiêu dùng.

Nếu làm việc tại các công ty Agency, bạn sẽ được làm ở lĩnh vực mà mình yêu thích. Bạn sẽ được làm đúng phần công việc ở một khâu nhất định. Bạn không cần phải làm mọi việc từ nghĩ ý tưởng, tạo kế hoạch truyền thông… Môi trường làm việc ở đây rất năng động, phù hợp với các bạn trẻ đam mê sáng tạo. Một số công ty Agency nổi tiếng trong ngành Marketing như Vinaresearch – chuyên về Market Research, Gazefi Events – chuyên sự kiện, Ogilvy…

Các vị trí trả lời cho câu hỏi học ngành Marketing ra trường làm gì ở công ty Agency như:

1.1  Copywriter

Học ngành Marketing ra trường làm gì? Đáp án đầu tiên chính là làm Copywriter. Họ là người tạo ra ý tưởng. Copywriter viết nội dung quảng cáo với các slogan hấp dẫn, tiêu đề, catalogue… Copywriter được coi là nghề “múa bút” ra tiền. Họ chọn ra ngôn từ để miêu tả sản phẩm một cách hấp dẫn và cuốn hút nhất có thể.

Để làm được điều đó, bạn cần nắm rõ thông tin. Thông tin về sản phẩm, doanh nghiệp đối tác, khách hàng mục tiêu, nội dung chiến dịch. Mức lương cho vị trí này rơi vào khoảng 6.000.000 – 9.000.000 đồng/tháng.

1.2  Designer

Designer hay còn gọi là người thiết kế. Họ là người nắm bắt ý tưởng từ khách hàng để thể hiện chúng rõ ràng nhất. Designer tạo ra sản phẩm cuối cùng để xuất bản. Họ truyền tải nội dung từ các Copywriter thành hình ảnh. Họ thiết kế sao cho bố cục hài hòa và hấp dẫn, tạo ra ấn tượng với người xem.

Designer là người chịu trách nhiệm trực tiếp về hình ảnh truyền thông trong chiến dịch. Họ cần một năng khiếu nghệ thuật, sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế. Mức lương cho vị trí này là từ 8.000.000 – 12.000.000 đồng/tháng.

designer
Designer là người chịu trách nhiệm trực tiếp về hình ảnh truyền thông

1.3  Media Planner

Media Planner chính là người lập ra các kế hoạch truyền thông. Từ đó, họ hỗ trợ khách hàng đạt được mục tiêu cho chiến dịch quảng cáo. Vai trò cơ bản của họ là tìm hiểu, nghiên cứu khách hàng mục tiêu. Media Planner sẽ tìm ra xu hướng của thị trường và nắm được thị hiếu người tiêu dùng.

Media Planner là người đóng vai trò quan trọng nhất trong sự thành công của chiến dịch quảng cáo. Mức lương cho vị trí này rơi vào khoảng 7.500.000 -14.000.000 đồng/tháng. Mức lương trung bình của Media Planner trên thị trường là 13 triệu đồng/tháng.

1.4  Account manager

Đây là vị trí kiếm tiền để nuôi cả công ty. Account manager là người mang lại các hợp đồng cho công ty Agency từ doanh nghiệp. Khác với Sales – hướng về doanh số, Account manager hướng về khách hàng nhiều hơn. Họ phải biết cách tạo, duy trì các mối quan hệ.

Yêu cầu của một Account manager là có học vấn cử nhân trở lên. Họ cần có tầm nhìn xa, giỏi thuyết phục, đàm phán, thiết lập quan hệ. Cơ hội thăng tiến: giám đốc, tổng giám đốc… Mức lương từ 15.000.000 – 20.000.000 đồng/ tháng.

>> Tìm ngay việc làm Account Manager

2. Làm việc tại các công ty Client

Các vị trí ở công ty Client cũng là đáp án cho câu hỏi học ngành Marketing ra trường làm gì. Client là công ty kinh doanh. Họ sản xuất ra sản phẩm và đưa sản phẩm tới người tiêu dùng. Mục tiêu chính của họ là lợi nhuận. Các công ty Client nổi tiếng như Coca Cola, Nestle, Unilever, P&G…

Các công ty Client sẽ thuê công ty Agency để thực hiện các kế hoạch truyền thông. Khi làm việc ở Client, bạn làm nhiều việc cho một người. Còn khi bạn làm ở Agency, bạn làm một việc cho nhiều người.

2.1  Brand manager

Brand Manager hẳn là vị trí mơ ước của các bạn trẻ theo đuổi ngành Marketing. Họ có nhiệm vụ phát triển nhãn hàng của doanh nghiệp. Họ phải làm sao để tăng lòng trung thành của khách hàng với công ty mình.

Nhiệm vụ cụ thể của một Brand Manager là chịu mọi trách nhiệm về nhãn hàng. Từ phân tích nghiên cứu thị trường, tìm insight khách hàng, lên kế hoạch chiến lược đến làm việc với Agency, phản hồi lại khách hàng… Mức lương của các Brand Manager rơi vào khoảng 35.000.000 – 45.000.000 đồng/tháng

2.2  Market Research Analyst – Chuyên viên nghiên cứu thị trường

Market Research Analyst là các chuyên viên nghiên cứu thị trường. Những người này sẽ làm khảo sát để tìm hiểu insight khách hàng. Từ đó hỗ trợ tiếp cận khách hàng và tạo dựng niềm tin ở họ.

Nghiên cứu thị trường là quá trình thu thập, phân tích những dữ liệu, thông tin của các vấn đề liên quan tới marketing trong doanh nghiệp. Các chuyên viên nghiên cứu thị trường giúp trả lời câu hỏi: Khách hàng có thích sản phẩm, dịch vụ không? Làm thế nào để họ mua sản phẩm của doanh nghiệp bạn? Đối thủ của bạn đang làm gì?…Mức lương cho vị trí này dao động từ 6.000.000 – 30.000.000 đồng/tháng.

Chuyên viên nghiên cứu thị trường xử lý dữ liệu để tìm ra insight khách hàng

2.3  PR manager

PR manager trong doanh nghiệp là người giúp xây dựng và phát triển hình ảnh công ty. Công việc chính của họ xoay quanh các chiến dịch truyền thông. Từ phát triển kế hoạch tiếp thị, quan hệ với truyền thông đến tạo ra nội dung cho các thông cáo báo chí, theo dõi kết quả PR… Mức lương cho vị trí này là khoảng 40.000.000 – 50.000.000 đồng/tháng.

>> Tìm việc PR manager

2.4  Marketing Assistant

 Vị trí này là trợ lý tiếp thị trong doanh nghiệp. Họ là cánh tay hỗ trợ đắc lực cho các lãnh đạo xây dựng lên các chiến lược, chiến thuật cụ thể. Công việc cụ thể của họ là hỗ trợ để triển khai kế hoạch marketing và pr cho thương hiệu. Ngoài ra, họ còn hỗ trợ tổ chức sự kiện phục vụ cho marketing. Marketing Assistant nhận chỉ thị trực tiếp từ các giám đốc Marketing. Mức lương của vị trí này dao động từ 4.000.000 – 20.300.000 đồng/tháng.

Trên đây là một số vị trí để giải đáp thắc mắc học ngành Marketing ra trường làm gì. Cơ hội việc làm của bạn rất đa dạng. Bạn có thể làm trong nhiều lĩnh vực như Truyền thông, Quảng cáo, PR, Tổ chức sự kiện… Hi vọng bài viết trên giúp bạn tìm ra được cơ hội việc làm để phát triển sự nghiệp của mình!