[Hướng nghiệp] Học gì ra làm cảnh sát? Những con đường trở thành cảnh sát

Trở thành cảnh sát là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ hiện nay bởi danh tiếng cũng như sự ổn định trong tương lai. Vây học gì ra làm cảnh sát? Để giải đáp cho thắc mắc này, mời các bạn theo dõi những thông tin JobsGO cập nhật trong bài viết dưới đây.

Làm sao để theo đuổi nghề cảnh sát?

Để có thể theo đuổi và phát triển sự nghiệp với nghề cảnh sát, các bạn có thể lựa chọn 1 trong những con đường sau:

Làm sao để theo đuổi nghề cảnh sát?
Giải đáp: học gì ra làm cảnh sát?

Học hết THPT và thi vào các trường đào tạo

Đây có lẽ là con đường nhanh nhất được nhiều bạn lựa chọn hiện nay. Ngay sau khi tốt nghiệp THPT, các bạn sẽ đăng ký để dự thi vào trường học mà mình mong muốn. Lựa chọn này phù hợp với tất cả các đối tượng nam/nữ có ước mơ trở thành một cảnh sát, làm việc, cống hiến vì sự bình yên của Tổ Quốc.

Tuy nhiên, nếu thi trực tiếp thì các bạn sẽ phải trải qua nhiều vòng kiểm tra từ kiến thức đến sức khỏe. Điểm thi vào các trường cao đẳng, đại học về cảnh sát cũng khá cao, đòi hỏi các bạn phải thực sự giỏi, đạt điểm số vượt trội trong kỳ thi tuyển.

Hoàn thành nghĩa vụ sau đó thi tuyển trở thành cảnh sát

Đây là con đường khác giúp những bạn có ước mơ làm cảnh sát nhưng chưa đáp ứng đủ điều kiện vào các trường cao đẳng, đại học trước đó. Cụ thể, các bạn sẽ cần hoàn thành khóa huấn luyện nghĩa vụ, sau đó đăng ký tham gia thi tuyển vào trường mà mình mong muốn. Nếu không đủ điểm vào đại học, các bạn vẫn còn cơ hội để được xét vào các trường trung cấp. Đặc biệt, các bạn sẽ được ưu tiên hơn rất nhiều khi đã trải qua khóa nghĩa vụ.

Mặc dù vậy, con đường này sẽ khá khó khăn, vất vả và thường các bạn nam lựa chọn. Còn các bạn nữ, nếu mong muốn trở thành cảnh sát, hãy cố gắng, nỗ lực học tập, ôn luyện để quá trình theo đuổi nghề này dễ dàng hơn nhé.

👉 Xem thêm: [Tổng hợp] Thông tin về các ngành công an tuyển nữ năm 2021

Các trường đào tạo cảnh sát hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo cảnh sát để các bạn lựa chọn. Dưới đây là danh sách các trường top đầu, các bạn có thể tham khảo nhé!

Các trường đào tạo cảnh sát hiện nay
Các trường đào tạo cảnh sát hiện nay

Hệ Đại học

Với hệ đại học, các bạn sẽ có khá nhiều cơ hội để theo đuổi nghề cảnh sát ở các trường như là:

 • Đại học Cảnh sát Nhân Dân: đây là trường top đầu trong đào tạo cảnh sát tại Việt Nam. Hàng năm, trường đều tiếp nhận đào tạo, bồi dưỡng hàng trăm sĩ quan cảnh sát, góp phần vào việc giữ gìn an toàn, an ninh cho cả nước. Điểm trúng tuyển vào trường cũng khá cao, khoảng 25 điểm và có sự thay đổi theo từng năm.
 • Học viện An ninh Nhân dân: đây cũng là ngôi trường hot được nhiều bạn lựa chọn để theo đuổi nghề cảnh sát. Điểm trúng tuyển vào trường dao động từ 18 – 24 điểm.
 • Đại học An ninh Nhân dân trong những năm gần đây thu hút đông đảo sinh viên theo học. Điểm trúng tuyển vào trường cũng từ 18 – 24 điểm.
 • Học viện Cảnh sát Nhân dân: đây có lẽ là cái tên đã rất quen thuộc với chúng ta hiện nay. Điểm trúng tuyển vào trường ở mức khá cao, từ 18 – 27 điểm.

Hệ Trung cấp và Cao đẳng

Trong trường hợp học lực, điểm số của các bạn không đủ hay bạn kém may mắn, không đỗ vào các trường đại học thì có thể chọn học hệ trung cấp hoặc cao đẳng tại các trường như Trung cấp cảnh sát, Trung cấp Cảnh sát Nhân dân hoặc Cao đẳng Cảnh sát nhé.

👉 Xem thêm: Học Đại học Kiểm sát ra trường làm gì?

Điều kiện thi tuyển vào ngành cảnh sát

Điều kiện thi tuyển vào ngành cảnh sát
Điều kiện thi tuyển vào ngành cảnh sát

Điều kiện thi tuyển vào ngành cảnh sát tùy vào từng trường, từng chuyên ngành, phương thức cụ thể sẽ có sự khác nhau . Tuy nhiên, nhìn chung, các bạn sẽ cần đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau:

 • Đạt học lực trung bình trở lên trong các năm THPT hoặc tương đương.
 • Tính theo năm dự thi, đối với các cán bộ trong biên chế, chiến sĩ nghĩa vụ, cảnh sát hoàn thành nghĩa vụ quân sự sẽ không được quá 30 tuổi; đối với học sinh các trường văn hóa công an nhân dân, công dân thường trú địa phương sẽ không được quá 22 tuổi và người dân tộc thiểu số thì không quá 25 tuổi.
 • Các cán bộ trong biên chế, chiến sĩ nghĩa vụ sẽ được phân loại ở mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên trong năm liền trước đó.
 • Các công dân hoàn thành nghĩa vụ trong thời gian tại ngũ đều cần đạt mức hoàn thành trở lên.
 • Học sinh các trường, công dân thường trú phải đạt hạnh kiểm khá trở lên, chưa kết hôn và chưa có con đẻ,
 • Đạt tiêu chuẩn về chính trị theo đúng quy định của Bộ Công an.
 • Tiêu chuẩn về sức khỏe cần đảm bảo như sau:
 • Các trường đào tạo cảnh sát sẽ chỉ tuyển thí sinh đạt tiêu chuẩn sức khỏe loại 1, loại 2, đáp ứng các chỉ số đặc biệt theo quy định.
 • Thí sinh bị cận thị sẽ vẫn được đăng ký dự tuyển, tuy nhiên cần phải cam kết chữa trị khỏi cận khi nhập học.
 • Riêng với các học sinh trường văn hóa công an nhân dân cần có chiều cao, cân nặng theo tiêu chuẩn tại thời điểm thi vào các trường.

👉 Xem thêm: Học an ninh ra làm gì? Thi khối gì?

Như vậy, bài viết trên đây của JobsGO đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin chi tiết, giải đáp thắc mắc “học gì ra làm cảnh sát?”. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn lựa chọn được ngôi trường phù hợp, theo đuổi ước mơ của mình nhé.