JobsGO Blog » Phát Triển Bản Thân » Để thích ứng tốt hơn với sự thay đổi

Thay đổi là một phần tất yếu của cuộc sống. Có lúc chúng ta kiểm soát được nó, lúc khác lại không. Môi trường sống và làm việc của con người luôn luôn thay đổi. Kẻ thích ứng nhanh nhất với sự thay đổi chính là người mạnh mẽ nhất.  Vậy khi một sự thay đổi đột ngột xảy ra trong công việc, chúng ta phải làm sao để bắt nhịp với nó?

1.Nhìn vào góc độ hài hước của mọi vấn đề

 

Khi đang ở trong một tình huống căng thẳng, hãy làm dịu bản thân bằng cách tư duy “hài hước”. Điều này không chỉ giúp bạn cải thiện tâm trạng của mình, mà còn giúp những người xung quanh cảm thấy nhẹ nhõm hơn. 

Rod A. Martin, nhà nghiên cứu về sự hài hước đã phát hiện rằng những người dí dỏm, hay pha trò có khả năng phát triển các mối quan hệ xã hội hơn những người bi quan, chuyện bé xé ra to. Tất nhiên, tiếng cười phải đúng lúc đúng chỗ. Nếu không, bạn sẽ trở thành một người vô duyên trong mắt mọi người. Đừng nên cười lên nỗi đau của người khác, thay vào đó, hãy tự cười chính mình. Có ai lại không thích một người có khả năng tự giễu đâu?

2.Tập trung vào giải quyết vấn đề hơn là cảm xúc

 

Nhiều người cho rằng chúng ta chỉ có thể giải quyết những cảm xúc tiêu cực bằng vệc nói về chúng. Điều này chưa hẳn đã đúng. Đôi khi, việc liên tục khuếch đại các cảm xúc tiêu cực sẽ khiến chúng ta khó thích nghi hơn với tình huống hiện tại. Một số người sẽ dễ chìm sâu vào trạng thái căng thẳng, ngày càng stress hơn mà vẫn không tìm được lối thoát.

Dĩ nhiên, nói vậy không có nghĩa tôi đang khuyên bạn nên dồn nén cảm xúc. Nhưng thay vì liên tục nói về trạng thái cảm xúc bản thân, hãy tập trung vào tư duy giải quyết vấn đề. Thay vì đau khổ vì những gì bạn đã không làm trong quá khứ, hãy tập trung vào việc bạn sẽ làm trong tương lai. Thử nghĩ xem: Bạn sẽ làm gì nếu chuyện này xảy ra lần nữa? Bạn sẽ nhờ ai giúp đỡ? Những dấu hiệu nào bạn nên chú ý trước khi nó xảy ra? 

3.Tập trung vào giá trị bản thân

 

Một số người khi phải đối mặt với sự thay đổi sẽ dễ đánh mất tự tin vào bản thân. Do vậy, mỗi khi cảm thấy lo lắng, hãy nhớ lại về những gì bạn đang có: Gia đình, bạn bè, những thành tích đã đạt được… Những nguồn giá trị này sẽ giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn để đối diện với thử thách hiện tại.

Nghiên cứu của Geoffrey Cohen và David Sherman đã chỉ ra rằng người ở mọi lứa tuổi, nếu đang trải qua một sự thay đổi nào đó trong cuộc đời đều có thể trở nên tĩnh tâm hơn bằng một bước đơn giản: Dành ra 10 phút để phân tích một hoặc nhiều lợi thế bạn đang có:

  • Một gia đình: Có những người thường xuyên được dùng bữa cùng gia đình, cũng có những người ở xa lâu ngày mới gặp. Nhưng dù ở đâu thì tình yêu thương chúng ta dành cho họ vẫn không thay đổi. Gia đình là nơi luôn tin tưởng và hỗ trợ chúng ta dù có bất cứ chuyện gì xảy ra. 
  • Một thân thể khỏe mạnh: Chúng ta có thể học tập, làm việc là nhờ có một một cơ thể khỏe mạnh. Chúng ta có thể tự do tạo ra những giá trị tinh thần và làm điều mình muốn. Một cơ thể khỏe mạnh chính là nguồn tài nguyên dồi dào nhất ta sử dụng để cạnh tranh trong thế giới này. 
  • Một người bạn thân: Người bạn thân là một trong những lợi thế lớn nhất có thể kể đến. Đôi khi chúng ta có những hành động trẻ con, ngỗ nghịch mà chính gia đình cũng không thể chấp nhận được. Tuy nhiên, miễn có một người bạn thân bên cạnh thì chúng ta vẫn có thể tự tin biết rằng mình không hề cô độc trong thế giới này. 

Việc bình tĩnh suy xét các giá trị trên sẽ giúp bạn có một nhận thức đúng đắn về giá trị bản thân. Bạn sẽ nhận thấy mình không hề dễ bị bẻ gãy trước sóng gió cuộc đời đến vậy đâu.

Image processed by CodeCarvings Piczard ### FREE Community Edition ### on 2015-09-08 21:51:17Z | http://piczard.com | http://codecarvings.com

4.Chấp nhận quá khứ, đón chào tương lai

 

Chúng ta không có quyền lựa chọn sự thay đổi, nhưng luôn có quyền quyết định cách mình sẽ phản ứng với sự thay đổi đó.

Một người tôi quen, tên Hùng. Năm 18 tuổi, Hùng thi đỗ một trường đại học thuộc top đầu cả nước, bố Hùng hí hửng loan tin khắp xóm. Một năm sau, Hùng bị đuổi khỏi trường vì đánh nhau. Theo lời kể, Hùng đánh nhau vì có đứa bạn bị một nhóm bắt nạt. Nhưng sau khi Hùng bị đuổi, hai người không còn liên lạc gì nữa. Bố Hùng biết tin liền cạch mặt, không nói chuyện với Hùng trong một năm trời. Lúc đó Hùng nhận ra, bạn bè có thể lúc có lúc không, người duy nhất giúp mình chỉ là bản thân mà thôi. Hùng lao vào học, thi lại vào một trường đại học top giữa. Khi bạn bè trang lứa đã bắt đầu đi làm thì Hùng vẫn còn  đang ngồi trên ghế nhà trường. Nhưng Hùng vẫn không từ bỏ, lao vào học ngày cày đêm như con thiêu thân, mặc không ít người đàm tiếu, miệt thị. Vài năm sau, Hùng đã là trưởng phòng của một công ti tài chính. Tuy dù giờ đã là người quan trọng, khối lượng công việc nhiều, Hùng lại toát lên một vẻ khiêm tốn và điềm tĩnh lạ thường. 

Câu chuyện của Hùng cũng là câu chuyện của nhiều bạn trẻ. Cuộc sống này vốn có rất nhiều sự thay đổi, nghiệt ngã. Việc của chúng ta không phải thay đổi quá khứ, bởi nếu quá khứ cứ phẳng lì, hoàn hảo thì sẽ không còn chỗ cho tương lai. Chúng ta phải chấp nhận những gì đã xảy ra, nhìn thẳng vào sự thật về những yếu kém của bản thân để tiếp tục tiến lên về phía trước.

5.Đừng kì vọng vào sự ổn định

 

Một trong những thói quen của người thất bại, đấy là kì vọng vào sự ổn định. Họ kì vọng một công việc sẽ kéo dài mãi, một vị trí sẽ luôn giữ nguyên, một mối quan hệ sẽ không thay đổi. Họ sống trong sự ổn định, rập khuôn, sợ hãi bất cứ điều gì mới lạ. Bởi vậy, khi sự thay đổi diễn ra, họ thường tự nạn nhân hóa bản thân và đổ lỗi cho số phận. Họ không hề có khả năng phát hiện và khai thác cơ hội nằm trong sự thay đổi đó.

Những người bản lĩnh nhất là những người có khả năng thích ứng nhanh nhất. Trái lại, những người tầm thường chỉ luôn hão huyền về dĩ vãng đã qua. Giả sử quá khứ có tốt đẹp hơn hiện tại thật, bạn cũng không bao giờ có thể quay lại lúc đó nữa. Đừng phí hoài công sức mong chờ một thứ không bao giờ xảy ra.

Trên đây là các cách JobsGO gợi ý để giúp bạn thích ứng tốt hơn với sự thay đổi. Phải, những thứ mới mẻ thường đáng sợ. Nhưng đi kèm với sự đáng sợ ấy cũng là những cơ hội mới. Hãy cho bản thân quyền được sai lầm, được đau đớn và được chinh phục những cơ hội chưa được khám phá trên hành trình này!

JobsGO

Đăng bởi Linh Lê