JobsGO Blog » Nghề Nghiệp » Khác » Cộng tác viên là gì? Cộng tác viên có thể trở thành nhân viên chính thức hay không?

Vị trí cộng tác viên là một vị trí rất phổ biến hiện nay. Trong tất cả các ngành nghề, các công ty ngày một ưa chuộng việc tuyển dụng cộng tác viên vì nhiều lợi ích đáng kể. Vậy cộng tác viên là gì? Công việc của một cộng tác viên là như thế nào? Một cộng tác viên có thể trở thành nhân viên chính thức hay không? Bài viết sau đây, JobsGO sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

1. Cộng tác viên là gì?

tim viec lam, tim viec lam them, tim viec nhanh va hieu qua

 

Cộng tác viên (CTV) là một vị trí không chính thức trong sơ đồ hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan. Đây là một chức danh dành cho những nhân viên tư do, không bị gò bó thời gian làm việc cũng như trách nhiệm với công ty, họ làm việc và hưởng lương theo thành quả làm việc, không có lương cứng cũng như các chế độ đãi ngộ mà một nhân viên chính thức được hưởng.

Vị trí này trong từng ngành nghề khác nhau sẽ có những vai trò khác nhau. Với khối ngành kinh doanh, đây là một vị trí cộng tác với công ty trong việc bán hàng và tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Đối với các khối ngành khác, đây là một vị trí dành cho một nhân viên mới, là bước đệm trước khi một nhân viên được chính thức ký hợp đồng lao động. Trong hệ thống của nhiều công ty, đây là một vị trí làm việc tự do đơn thuần, họ làm việc như một nghề tay trái bên cạnh một công việc chính thức khác.

Trong điều kiện muốn cắt giảm chi phí, nhiều doanh nghiệp lựa chọn tuyển dụng cộng tác viên để tiết kiệm kinh phí lương cứng cũng như kinh phí dành cho các chế độ đãi ngộ và các cơ sở vật chất khác. Bên cạnh đó, bằng chế độ làm việc tự do và hưởng lương theo thành quả lao động, vị trí cộng tác viên cũng giúp công ty đạt được các doanh số, chỉ tiêu rất hiệu quả.

Ngày nay, vị trí cộng tác viên ngày càng phổ biến, phù hợp với những cá nhân thích làm việc tự do và làm nhiều công việc cùng một lúc.

2. Thu nhập của một cộng tác viên

 

Với tính chất công việc tự do và hưởng lương theo năng lực làm việc, mức lương của cộng tác viên thường không được xác định cụ thể. Ở nhiều doanh nghiệp kinh doanh, cộng tác viên sẽ được hưởng phần trăm trên sản phẩm bán ra. Ở một số công ty, cộng tác viên vẫn được trả lương cứng thường bằng 40-50% lương của nhân viên chính thức kèm theo điều kiện về KPI doanh số. Nhìn chung, vị trí cộng tác viên cũng gần giống như một công việc làm thêm part-time, trong trường hợp chắc chắn hơn, bạn hoàn toàn có thể ký hợp đồng với nhà tuyển dụng để đảm bảo việc nhận được thù lao xứng đáng.

3. Công việc của cộng tác viên là gì?

 

Công việc của một cộng tác viên cũng gần tương tự như công việc của một nhân viên chính thức. Tuy nhiên, các cộng tác viên thường sẽ được dẫn dắt và quản lý bởi một nhân viên chính thức, người này sẽ chịu trách nhiệm báo cáo công việc và các vấn đề liên quan, là  trung gian giữa công ty và cộng tác viên. Đây là vấn đề cộng tác viên thường không phải chịu trách nhiệm.

Cộng tác viên phần lớn làm việc linh hoạt và theo hình thức online. Công việc của họ thường được đánh giá bằng KPI hoặc doanh số bán hàng.

4.Cộng tác viên có thể trở thành nhân viên chính thức không?

 

Một cộng tác viên hoàn toàn có thể trở thành nhân viên chính thức. Trong trường hợp cộng tác viên hoàn thành tốt công việc của mình và làm việc tốt với hệ thống của công ty, các HR hoặc leader trực tiếp có thể cân nhắc kỹ hợp đồng làm việc chính thức với họ. Ở nhiều công ty, vị trí cộng tác viên thường là vị trí dành cho nhân viên mới, nó như một giai đoạn thử việc, và nếu làm tốt, CTV sẽ được ký hợp đồng nhân viên chính thức.

5. Tại sao nên chọn vị trí cộng tác viên.

Cộng tác viên là gì? Cộng tác viên có thể trở thành nhân viên chính thức hay không?

 

Có rất nhiều lý do khiến cộng tác viên trở thành một công việc lý tưởng. Đặc biệt đối với người thích làm việc tự do hoặc đã có công việc khác, các lý do sau đây sẽ thực sự khiến bạn quan tâm đến vị trí này hơn.

 • Cộng tác viên không bị gò bó thời gian làm việc

Các công ty thường không yêu cầu cộng tác viên phải làm việc tại công ty hay giờ hành chính. Cộng tác viên có thể làm việc khi nào họ muốn, hoặc khi họ rảnh, chỉ cần đảm bảo các yêu cầu công việc đã thỏa thuận trước đó.

 • Không phải chịu sự quản lý khắt khe của công ty, cấp trên

Bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào mà không cần dò xét ánh mắt của cấp trên hay đồng nghiệp. Bạn cũng không cần quá câu nệ các quy định chốn văn phòng. Công việc này tạo cho bạn một không gian làm việc vô cùng thoải mái về nhiều khía cạnh.

 • Cung cách làm việc tự do, sáng tạo

Bạn có thể làm việc theo cách bạn muốn, chỉ cần đảm bảo KPI và doanh số. Bạn có thể nhận training từ công ty hoặc tự học và làm việc bằng kinh nghiệm cá nhân. Bạn sẽ được tự do sáng tạo công việc theo cách của mình. Đây thực sự là công việc phù hợp với những người ưu thích sự tự do, hoặc bị hạn chế trong việc làm việc tập thể.

 • Không cần giấy tờ phức tạp hay các trách nhiệm với doanh nghiệp

Khi trở thành nhân viên chính thức, bên cạnh quyền lợi về các chế độ đãi ngộ, bạn cần hàng loạt giấy tờ bằng cấp và hợp đồng để làm việc. Đồng thời, bạn cần có trách nhiệm với công ty trên nhiều khía cạnh như đảm bảo thời gian đi làm, công việc cần hoàn thành cũng như nhiều vấn đề khác. Tất cả những vấn đề trên đều không phải là những yêu cầu bắt buộc đối với cộng tác viên. Và đó là một điểm cộng vì cộng tác viên không cần tốn quá nhiều thời gian và sự quan tâm và chuyện đó.

 • Trải nghiệm nhiều công việc cùng lúc

Với thời gian làm việc linh hoạt, người làm cộng tác viên có thể làm cùng lúc nhiều công việc khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể làm một công việc chính và một công việc cộng tác viên kèm theo để kiếm thêm thu nhập. Đây là hình thức làm việc được nhiều người áp dụng hiện nay. Hoặc bạn có thể làm cùng lúc nhiều công việc cộng tác viên, điều này sẽ có lợi với những ngành nghề có sự liên quan với nhau. Bạn có thể kiếm nhiều thu nhập cùng lúc mà vẫn được tự do làm việc.

6. Những lưu ý khi làm một cộng tác viên

 

Bên cạnh những điểm lợi nổi bật, vị trí cộng tác viên cũng có nhiều lưu ý khi làm việc. Khi bỏ qua những lưu ý này, bạn có thể sẽ đánh mất nhiều quyền lợi đáng có.

 • Cần xác minh rõ điều kiện làm việc và chế độ lương

Nhiều bạn trẻ hiện nay khi làm cộng tác viên thường không dành sự chú ý ở vấn đề này. Các bạn thường chỉ chú ý đến mức lương, hoa hồng và cách thức làm việc mà quên mất các điều kiện làm việc. Với điều kiện làm việc, bạn cần tìm hiểu kỹ về công ty, chế độ tính lương, chế độ tính hoàn thành KPI và phần trăm hoa hồng vượt chỉ tiêu (nếu có). Những tiêu chí này sẽ giúp bạn tránh trường hợp bị cắt lương vô lý, hay bị cắt bỏ KPI không minh bạch, hay nói cách khác là bị lừa. Hãy cẩn thận vì bạn không phải một nhân viên chính thức.

 • Nếu có thể, hãy dành thời gian ký hợp đồng cộng tác viên

Hợp đồng cộng tác viên thường không được ký kết rõ ràng. Tuy nhiên, nếu có thể, hãy đề cập đến vấn đề này. Với những công việc mang tính chuyên môn cao và yêu cầu nhiều kỹ năng, hãy dành thời gian ký hợp đồng lao động để đảm bảo quyền lợi cho mình. 

 • Cần quản lý tốt thời gian của bản thân

Với một công việc tự do, đôi khi bạn sẽ ỷ lại và lười biếng vì chả ai quản lý. Chính lý do này khiến bạn cần phải tự nhắc nhở mình và cố gắng quản lý tốt thời gian của bản thân. Trong trường hợp làm nhiều công việc cùng một lúc, nếu không thể quản lý tốt thời gian, bạn có thể sẽ chẳng làm được một công việc nào hiệu quả cả.

Cộng tác viên là gì? Cộng tác viên có thể trở thành nhân viên chính thức hay không?

 

 • Phải tự học nhiều hơn

Cộng tác viên phần nhiều là nghề tay trái, thậm chí bạn làm việc như một người mới, được công ty đào tạo từ đâu, vậy nên bạn cần tự học nhiều hơn. Với việc hưởng lương theo năng lực, nếu không tự trau dồi kiến thức và kỹ năng, bạn có thể sẽ không kiếm được mức thu nhập như mong muốn. Bạn cũng sẽ không có cấp trên hay đồng nghiệp bên cạnh để trao đổi thông tin, lúc này, tự học là giải pháp duy nhất giúp bạn làm tốt công việc của mình.

 • Đặt chỉ tiêu cho bản thân cao hơn mức tối thiểu

Một KPI hoặc doanh số cao hơn mức bình thường sẽ giúp bạn đảm bảo được thu nhập. Khi thu nhập được tính theo KPI và doanh số, hãy nỗ lực để làm được tốt hơn mức tối thiểu. Vì như vậy bạn có thể kiếm được nhiều tiền như mong đợi. Hơn nữa, việc này cũng tránh trường hợp bạn bị công ty ăn bớt doanh số và chậm hoặc trả lương thấp hơn quy định.

 • Suy nghĩ về mong muốn thật sự của bạn

Quan trọng nhất là bạn thực sự muốn gì và giỏi gì. Bạn muốn một công việc ổn định hay sự tự do? Bạn giỏi làm việc theo khuôn mẫu hay giỏi quản lý bản thân? Ban cần nắm rõ những vấn đề này trước khi quyết định nên làm cộng tác viên hay nhân viên chính thức. Người có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất cho bạn chỉ có thể là bản thân bạn mà thôi.

Cộng tác viên là một vị trí xuất hiện từ nhu cầu của nhà tuyển dụng. Sự linh hoạt và đặc biệt của công việc này mang lại những lợi thế và hạn chế nhất định cho người lao động. Khi cân nhắc một vị trí cộng tác viên, các bạn có thể tham khảo những thông tin chúng mình đã giới thiệu trong bài viết này để đưa ra quyết định hợp lý nhất. Trong trường hợp muốn tìm kiếm các thông tin tuyển dụng cộng tác viên, bạn có thể tham khảo các việc làm cộng tác viên trên trang tìm việc của JobsGO.

>> Việc làm cộng tác viên

JobsGO

Đăng bởi Linh Lê