Doanh nghiệp có nên tuyển dụng nhân sự lớn tuổi?

Đánh giá post

Ứng viên lớn tuổi là một nhân tố mà rất nhiều nhà tuyển dụng cân nhắc đến khi tìm nhân sự. Họ được xem là những người dày dặn kinh nghiệm tuy nhiên cũng tồn tại nhiều rào cản trong công việc. Để trả lời câu hỏi “có nên tuyển dụng nhân sự lớn tuổi?”, hay cũng xem xét lợi thế và khó khăn của đối tượng lao động này.

Có nên tuyển dụng nhân sự lớn tuổi?
Có nên tuyển dụng nhân sự lớn tuổi?

Dù là nhân sự trẻ hay lớn tuổi đều sẽ có thế mạnh riêng. Chính điều này khiến cho nhà tuyển dụng thực sự “đau đầu” khi phải đưa ra lựa chọn. Tuy nhiên thực tế đa số doanh nghiệp đang hướng tới những người trẻ nhiều hơn. Họ cho rằng sự năng động, sáng tạo là yếu tố vô cùng thuyết phục. Điều này liệu có công bằng với nhiều nhân sự lớn tuổi? Dưới đây là những ưu nhược điểm mà nhân sự lớn tuổi đem lại.

Lợi thế khi tuyển dụng nhân viên lớn tuổi

Ở độ tuổi lớn hơn không có nghĩa họ thiếu đi tiềm năng của một nhân sự tốt. Hơn nữa, “gừng càng già càng cay”, doanh nghiệp nên hiểu họ hơn để có hướng đi đúng đắn. 

Sở hữu nhiều kinh nghiệm

“Ra đời” sớm hơn các bạn trẻ nên họ cũng có khoảng thời gian tích lũy dài hơn. Không chỉ được củng cố kiến thức mà còn hiểu về thực tế công việc. Phần lớn nhân sự lớn tuổi có thể tham gia công việc ngay lập tức mà không cần đào tạo. Nhờ vậy doanh nghiệp sẽ giảm bớt gánh nặng đào tạo như với nhân sự trẻ. Hoặc mức chi phí này cũng được giảm đi đáng kể. 

Trong quá trình làm việc, con mắt của người có kinh nghiệm luôn nhìn ra được vấn đề tốt hơn. Ngoài ra, họ có khả năng giúp doanh nghiệp đề xuất giải pháp phù hợp. 

👉 Xem thêm: Quản lý nhân viên lớn tuổi? Mẹo lãnh đạo dành cho “sếp trẻ”

Kỷ luật, nghiêm túc 

lợi thế khi tuyển nhân sự lớn tuổi
Nhân sự lớn tuổi đề cao tính kỷ luật, nghiêm túc

Những nhân viên lớn tuổi đã trải qua quá trình làm việc khá dài, họ nắm rõ về các quy tắc doanh nghiệp. Họ đã không còn trong giai đoạn có thể làm việc để trải nghiệm mà quan tâm nhiều đến sự nghiệp. Do đó, sự nghiêm túc là điều dễ thấy ở lực lượng lao động này.

Doanh nghiệp có thể yên tâm về giờ giấc làm việc, tốc độ hoàn thành công việc của nhân sự lớn tuổi. 

Cẩn thận, kỹ lưỡng trong công việc

Nhân sự lớn tuổi đồng nghĩa với việc họ đã qua cái độ tuổi có thể bốc đồng. Họ nhận thức được tầm quan trọng của tính tỉ mỉ, cẩn thận khi làm việc. Bất kỳ quyết định nào đưa ra cũng đã qua sự cân nhắc, đánh giá. Nhờ vậy, kết quả công việc cũng được cải thiện hơn. 

Kỹ năng giao tiếp tốt

Sau thời gian dài làm việc cùng nhiều người, nhân sự lớn tuổi có khả năng giao tiếp khéo léo hơn. Kỹ năng nhìn người, đánh giá tính cách đối phương tốt giúp họ biết cách “chèo lái” cuộc trò chuyện. Họ có thể giữ bình tĩnh, xác định được điều gì nên nói để tránh làm mất lòng. Trong quá trình làm việc cũng sẽ hạn chế được nhiều mâu thuẫn, xung đột. 

Kỹ năng lãnh đạo tốt

tại sao nên tuyển nhân sự lớn tuổi
Nhân sự lớn tuổi có kỹ năng lãnh đạo tốt

Thông thường nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm nhân sự lớn tuổi cho những vị trí cấp quản lý. Bên cạnh kinh nghiệm phong phú, nhân viên lớn tuổi có kỹ năng lãnh đạo chuyên nghiệp hơn. Những gì họ đã từng trải qua về đặc điểm công việc, con người sẽ đem lại hiệu quả tuyệt vời trong công tác tổ chức. 

👉 Xem thêm: Bật mí những cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả bạn không nên bỏ lỡ!

Gia đình đã ổn định

Có rất nhiều doanh nghiệp khi tuyển dụng lo ngại nhân sự trẻ sẽ nghỉ vì kết hôn, thai sản. Từ đó xuất hiện nhiều cam kết về thời gian làm việc tại công ty trước kết hôn. Mặt khác, đối với nhân sự lớn tuổi, họ hầu hết đã ổn định về gia đình. Phần lớn họ đã lấy vợ, lấy chồng và có con không còn quá nhỏ. Sự ổn định này sẽ giúp họ tập trung hơn vào công việc. 

Mối quan hệ xã hội rộng lớn

Một lợi thế khác mà nhân viên lớn tuổi đem lại đó là những mối quan hệ đa dạng. Thời gian làm việc trước đây chắc hẳn sẽ hình thành một mạng lưới “người quen” khá lớn. Mạng lưới này sẽ gián tiếp giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Nói cách khác, khi sở hữu nhân viên lớn tuổi doanh nghiệp cũng đang sở hữu mối quan hệ của họ. 

Những khó khăn của nhân viên lớn tuổi

Đương nhiên chúng ta cũng không thể phủ nhận một số mặt trái khi tuyển dụng nhân sự có tuổi. 

Hạn chế trong học kiến thức mới

Thế giới luôn thay đổi đặc biệt là công nghệ cũng là trở ngại nhất định với nhân viên lớn tuổi. Liệu rằng họ còn có đủ sự nhạy bén, linh hoạt với những biến động không ngừng? Có những nhân sự lớn tuổi vô cùng giỏi, họ sẵn sàng đón nhận cái mới và nhanh chóng bắt kịp nó. Tuy nhiên, số lượng ấy thực tế không nhiều. 

khó khăn khi tuyển nhân sự lớn tuổi
Hạn chế về công nghệ, xu hướng đối với nhân sự lớn tuổi

Không thực sự nhạy cảm với “trend”

“Trend” được coi là yếu tố then chốt trong nhiều lĩnh vực. Một nhân sự biết “bắt trend”, tạo viral luôn rất được săn đón. Khả năng cập nhật xu hướng một cách phù hợp với doanh nghiệp sẽ mang lại nhiều hiệu quả truyền thông. Ngoài ra, khả năng sáng tạo cũng là một hạn chế đối với nhân sự lớn tuổi. 

Không cùng tiếng nói với đồng nghiệp trẻ

Nhân sự lớn tuổi đã không còn hứng thú để quan tâm nhiều đến thế giới của các bạn trẻ. Do đó, vô tình tạo ra sự cách biệt giữa các thế hệ. Từ cách đi đứng, nói chuyện đến phong cách ăn mặc đều sẽ có khác biệt nhất định. Quan điểm về cái đúng, cái sai cũng dễ khiến hai đối tượng nhân sự này rơi vào bất đồng. 

👉 Xem thêm: Top 5 việc làm cho người lớn tuổi an toàn và ổn định

Có nên tuyển dụng nhân sự lớn tuổi?

Dẫu cho tồn tại một số hạn chế, nhân sự lớn tuổi vẫn là đối tượng mà doanh nghiệp nên cân nhắc. Vấn đề có nên tuyển hay không cũng phụ thuộc nhiều vào ngành nghề, tính chất công việc cần tuyển dụng.

Những vị trí mà doanh nghiệp rất có thể cần đến nhân sự lớn tuổi, dày kinh nghiệm bao gồm quản lý, giám đốc,… Đối với công việc cần đi lại, lao động chân tay nhiều, doanh nghiệp nên hướng tới lao động trẻ.

Nhiều ý kiến cho rằng nhân sự lớn tuổi không còn khả năng sáng tạo tốt như nhân sự trẻ. Tuy nhiên thực tế họ có thể là những “bộ óc” nhiều sáng kiến thực tế, ứng dụng cao.

Vậy có nên tuyển dụng nhân sự lớn tuổi hay không? Doanh nghiệp hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào nhân viên lớn tuổi. Đừng ngại cân nhắc để cả hai bên có cơ hội được cùng nhau tạo ra giá trị.

Tìm việc làm ngay!

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

Chia sẻ bài viết này trên: