JobsGO Blog » Nổi Bật » Cẩm nang tuyển dụng – Bí quyết để sàng lọc hồ sơ xin việc trở nên hiệu quả

Bạn là một nhà tuyển dụng. Một ngày đẹp trời, bạn đăng quảng cáo việc làm, bạn nhận được 20 CV. Bạn cẩn thận xem xét từng CV một và nhanh chóng tìm được ứng viên hoàn hảo cho vị trí mình cần tuyển. Thật tuyệt!

Nhưng thực tế lại không dễ dàng như vậy, với mỗi tin quảng cáo việc làm, số hồ sơ bạn có thể nhận được đôi khi là 2,000 thậm chí là 20,000 CV. Bạn sẽ làm gì với 20,000 CV đó? Bằng cách nào để bạn tìm được ứng viên tài năng nhất trong thời gian ngắn nhất? Hay: làm sao để công việc lọc hồ sơ trở nên hiệu quả hơn?

Dưới đây chính là 2 bí quyết sàng lọc hồ sơ hiệu quả mà JobsGO muốn chia sẻ tới các bạn.

  1. Hãy xác định rõ các tiêu chí mà bạn tìm kiếm

Mỗi ứng viên sẽ trình bày CV theo một kiểu khác nhau, từ phông chữ, bố cục cho tới nội dung, cách diễn đạt. Ngay cả khi nhà tuyển dụng có yêu cầu họ điền vào một form có sẵn thì các ứng viên vẫn sẽ trả lời theo cách của riêng mình. Do đó, việc highlight các từ khóa là điều rất quan trọng đầu tiên mà bạn nên lưu ý.

Thông thường các tiêu chí sẽ được chia thành 3 nhóm, mỗi nhóm lại gồm các tiêu chỉ nhỏ:

  • Kỹ thuật: Ứng viên có nền tảng đào tạo về chuyên môn cần thiết hay có các chứng chỉ có liên quan để có thể thành công trong vai trò công việc hay không?
  • Kinh nghiệm: Họ có từng làm việc trong một lĩnh vực tương tự trước đây không, hoặc họ có cho thấy được quá khứ thành công khi quản lý một ngân quỹ tương tự?
  • Con người: Họ có đưa ra được những ví dụ khi họ sử dụng các kỹ năng giao tiếp hay sự sáng tạo của họ trong một bối cảnh kinh doanh hay không?

Bạn sắp xếp các yếu tố trên theo mức độ cần thiết đối với công việc. Chẳng hạn 3 tiêu chí được sắp xếp theo thứ tự Kỹ thuật -> Kinh nghiệm -> Con người.  Nếu ứng viên đáp ứng được yếu tố “Kỹ thuật” bạn lướt tiếp tới phần “Kinh nghiệm” trong CV, trong trường hợp đạt bạn lướt tiếp tới các yếu tố về “Con người”, vị trí này có đòi hòi ngoại hình không, tính cách của họ như thế nào… Ngược lại, nếu không đạt bạn có thể loại CV này mà không phải mất nhiều thời gian đọc các phần khác.

Nhờ việc này, bạn sẽ đánh giá một cách nhanh chóng tất cả ứng viên trên một bình diện công bằng, tiết kiệm được kha khá thời gian.

  1. Phát triển một biểu mẫu đánh giá sàng lọc

Trong số hàng nghìn CV nhận được, bạn lọc bước 1 theo cách trên và còn những 500 CV đạt yêu cầu. Nhưng chỉ tuyển dụng 1 vài người cho vị trí này. Công ty không có đủ nhân sự, thời gian để tổ chức phỏng vấn hết 500 người. Đó là lúc bạn cần phát triển một biểu mẫu đánh giá sàng lọc và nên thực hiện nó song song với việc đánh giá theo các tiêu chí.

Bạn cho điểm các tiêu chí theo độ cần thiết với công việc. Xem xét các mục và cho điểm về mức độ phù hợp của hồ sơ đối với vị trí cần tuyển. Một khi bạn đã đọc qua tất cả các CV và cho điểm tất cả, cộng điểm mỗi cột và bạn có thể nhanh chóng nhìn thấy ứng viên nào đáp ứng nhiều nhất những yêu cầu của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể làm bảng sàng lọc ứng viên chi tiết hoặc phức tạp như bạn muốn. Nếu chắc chắn những tiêu chí cơ bản mà bạn đang tìm kiếm quan trọng hơn những tiêu chí khác, bạn có thể cho điểm những yếu tố này là 10 điểm hoặc điểm cao hơn các tiêu chí còn lại, điều đó sẽ thể hiện khi bạn cộng điểm tổng cuối cùng.

Nếu thời gian và nguồn lực cho phép, bạn nên làm cho quy trình này hoàn thiện hơn bằng cách nhờ một người khác trong phòng nhân sự (người có kinh nghiệm tuyển dụng) và người quản lý của phòng ban đang cần tuyển nhân viên. Bạn cũng có thể tìm kiếm một người trong công ty đã từng làm vị trí tương tự trước đây để góp ý thêm cho bạn.

Hy vọng với những bí quyết này sẽ giúp ích cho công việc tuyển dụng của bạn!

JobsGO

Đăng bởi Thủy Lê