JobsGO Blog » Tìm Việc » Phỏng Vấn » Cách viết thư cảm ơn sau buổi phỏng vấn xin việc

Giữa hai ứng viên đều ngang tài ngang sức về khả năng, kinh nghiệm và đủ tiêu chuẩn đầu vào, vậy ai sẽ nhận được việc làm? Tất cả đều nằm ở một chi tiết nhỏ – chi tiết mà hầu hết các ứng viên đều quên sau khi kết thúc buổi phỏng vấn – Một lá thư cảm ơn sau phỏng vấn.

Sức mạnh của từ “cám ơn”

Carol Galle, chủ tịch và CEO của Special D Events, một công ty event ở Michigan, Mỹ đã chia sẻ, “Gần đây tôi đã có hai ứng viên gần như đủ tiêu chuẩn cùng ứng tuyển cho một vị trí, nhưng một lá thư cảm ơn đã tạo nên sự khác biệt.” Bà nói “Tôi muốn tuyển một người thật sự muốn làm việc cho công ty tôi, và được thể hiện rõ ràng ở cố gắng của người đó.”

Điều này có vẻ rất đơn giản phải không? Bày tỏ lòng biết ơn có thể giúp bạn đi xa hơn trong quá trình tìm việc. Từ bé chúng ta đã được học “hai câu thần chú” đó là “cám ơn” và “xin lỗi”. Và câu thần chú đó vẫn hữu ích khi chúng ta tự “bơi” giữa đời.

Nói “cảm ơn” với tất cả ai dành thời gian và công sức giúp đỡ bạn. Nó cho thấy rằng bạn trân trọng những gì họ đã làm cho bạn. Với việc phỏng vấn, điều này thể hiện sự biết ơn đến nhà tuyển dụng đã dành cho bạn thêm thời gian trong một ngày bận rộn của họ. Một khi công ty đã gửi đến bạn lời mời phỏng vấn, đó là vì họ đã nhận ra năng lực và cân nhắc bạn cho vị trí nào đó trong công ty của họ. Vì vậy đừng chần chừ gửi mail hoặc thư cảm ơn hay một cuộc điện thoại. Bạn sẽ khiến những người ra quyết định quan trọng nhận bạn hay không thấy hài lòng về thái độ làm việc và ghi điểm trong mắt họ.

Không chỉ làm một bức thư, còn là công cụ để PR bản thân

Có thể bạn đã quên đề cập một vài điều trong buổi phỏng vấn – hãy dùng thư cảm ơn để nói về chúng và thể hiện bản thân nhiều hơn. Hãy để lá thư giúp bạn nổi bật giữa những ứng viên khác. Viết lá thư như một quảng cáo về bản thân: nó là cơ hội cho bạn chỉ ra những tiêu chuẩn bạn có mà họ đang tìm kiếm.

Thư tay, gọi điện hay email?

Những nhà tuyển dụng từng thích thư cảm ơn được viết tay hơn. Ngày nay, có vẻ sự nhanh chóng và tiện lợi đã đánh bại những cách phản hồi truyền thống khác. Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Accountemps đã cho thấy 87% nhà tuyển dụng nghĩ rằng email là cách thích hợp để cảm ơn sau buổi phỏng vấn. Cũng trong cuộc khảo sát đó, 81% nói rằng họ cảm thấy ổn khi nhận được điện thoại. Dù bạn dùng cách nào, bạn cũng phải nên gửi nó đi trong vòng 24 tiếng sau cuộc phỏng vấn.

Email

Công thức 1,2,3 cho lá thư cảm ơn tuyệt vời

Dưới đây là mẫu thư cảm ơn đơn giản cho bạn tham khảo:

Kính gửi Ông/Bà. <Tên>,

Đoạn 1 – Hãy thể hiện sự biết ơn vì họ đã dành thời gian cho buổi phỏng vấn.

Ví dụ: Cảm ơn rất nhiều vì đã dành cho tôi thời gian để bàn bạc về cơ hội việc làm này.Tôi rất ấn tượng với những gì được thấy khi vào công ty và nó khiến tôi muốn biết nhiều hơn về những gì công ty đang làm cho rừng nhiệt đới của quốc gia. (lấy một ví dụ cụ thể) Thấy được sự đam mê của mọi người làm tôi bất ngờ và hãy cho tôi biết liệu mình đã làm đúng khi ứng tuyển vào công ty.

Đoạn 2 – phần tiếp theo là nơi bạn làm “sales”. Hãy nhắc nhà tuyển dụng tại sao bạn là ứng viên phù hợp cho vị trí. Nếu có điều nào bạn quên nói trong buổi phỏng vấn, hãy nói ở đây.

Ví dụ: Khao khát hướng đến việc bảo vệ những cánh rừng nhiệt đới cuối cùng của nước ta khiến tôi nghĩ mình phù hợp với bộ phận R&D. Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này và nó cho phép tôi ngay lập tức biết được cần làm gì cho dự án của công ty mà có thể khắc phục tới gốc rễ của vấn đề và đem đến hiệu quả cao nhất. Tôi sẽ rất sẵn lòng chia sẻ với quý công ty mọi thứ tôi từng học hỏi khi làm việc ở địa phương thông qua những nỗ lực bảo tồn của họ.

Đoạn 3 – phần cuối lá thư nên thể hiện sự hứng thú với công việc và lời cám ơn.

Ví dụ: Tôi rất mong hợp tác với ông/bà và bộ phận R&D. Một lần nữa, rất cảm ơn vì cơ hội tuyệt vời này.
Trân trọng,
<Tên>

Hãy nhớ rằng mục tiêu của tất cả người tìm việc là nổi bật hơn đám đông. Một lá thư cảm ơn có thể giúp bạn điều đó nên hãy ghi nhớ những điều này khi đến buổi phỏng vấn. Hãy cập nhật hồ sơ của bạn trên app tìm việc làm JobsGO để JobsGO có thể mang đến cho bạn những cơ hội việc làm phù hợp nhất.

JobsGO

Đăng bởi Nam Nguyễn