Cần chuẩn bị những gì để có một kỳ review lương thành công?

Đánh giá post
Job ngon - Lương 16Tr + Hoa hồng không giới hạn - Mời bạn ứng tuyển

Review tăng lương là giai đoạn mà bất kỳ nhân viên nào cũng mong chờ khi làm việc trong các doanh nghiệp. Thế nhưng, không phải ai cũng được cân nhắc nâng lương mà phải dựa vào nhiều tiêu chí đánh giá cũng như cách thể hiện trong cuộc trao đổi với sếp. Vậy nhân viên cần chuẩn bị những gì để có một kỳ review lương thành công? Cùng JobsGO tìm hiểu ngay nhé!

Kỳ review lương là gì?

Review lương có thể hiểu đơn giản là việc “tăng lương” theo định kỳ hoặc đột xuất cho nhân viên tại doanh nghiệp. Tùy vào từng đơn vị mà kỳ review này sẽ diễn ra ở thời điểm cũng như tần suất khác nhau.

Kỳ review lương là gì
Kỳ review lương là gì?

Với một số doanh nghiệp, nhất là các cơ quan nhà nước thì kỳ review lương định kỳ sẽ dành cho tất cả đội ngũ nhân sự. Dựa theo ngân sách quỹ lương, cân nhắc về mức độ lạm phát trên thị trường mà họ sẽ đưa ra mức review phù hợp. Với trường hợp này, nhân viên sẽ không cần phải đàm phán trực tiếp với sếp mà phòng nhân sự sẽ thông báo mức tăng.

Tuy nhiên, cũng có 1 số doanh nghiệp áp dụng kỳ review lương có sự tham gia của nhân viên. Tức là họ sẽ sắp xếp một buổi gặp gỡ, trao đổi với nhân viên về ưu, nhược điểm trong suốt quá trình làm việc, tìm hiểu mong muốn mức tăng lương của nhân viên,… Thông qua đó, họ sẽ đánh giá và quyết định có tăng hay không và tăng bao nhiêu? Tùy vào từng vị trí, sự thể hiện của nhân viên mà mức tăng này cũng sẽ khác nhau.

👉 Xem thêm: [Góc giải đáp] Tại sao các công ty thường để lương thỏa thuận?

Cần chuẩn bị những gì để có một kỳ review lương thành công?

Làm sao để có kỳ review lương hiệu quả, thành công là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Vậy thì trong bài viết này, JobsGO sẽ bật mí những điều cần chuẩn bị cũng bí quyết để review lương thành công, theo dõi ngay nhé!

Chứng minh được mình làm việc tốt

Cần chuẩn bị những gì để có một kỳ review lương thành công?
Cách để có một kỳ review lương hiệu quả

Công ty sẽ sẵn sàng tăng lương hoặc buộc phải tăng để giữ chân bạn nếu bạn thực sự làm việc tốt, mang lại giá trị cao cho họ. Tuy nhiên, khi bạn đã cố gắng, nỗ lực rất nhiều, vất vả với công việc, đạt được nhiều thành tích cao nhưng lại không có bằng chứng xác minh thì khả năng thuyết phục được sếp là khá thấp.

Bởi vậy, trong quá trình làm việc, hãy chú ý lưu lại toàn bộ kết quả công việc như là lời khen từ khách hàng qua tin nhắn, email hay giấy chứng nhận, bằng khen,… Tất cả những thứ này sẽ giúp bạn chứng minh được năng lực, thành tích và cơ hội tăng lương sẽ cao hơn.

Chắc chắn bản thân đang nhận được mức lương thấp hơn thị trường

Trước khi tham gia buổi review lương, các bạn cũng cần tìm hiểu thông tin về mức lương cho vị trí mình đang đảm nhận. Trong doanh nghiệp thì mức lương có thể sẽ không khác nhau nhiều, tuy nhiên nếu so sánh với bên ngoài, chắc chắn sẽ có sự chênh lệch lớn hơn.

Có rất nhiều cách để bạn biết được mức lương ngoài thị trường như thế nào, ví dụ:

  • Tham khảo trên các website tuyển dụng, trang tra cứu lương trực tuyến.
  • Hỏi bạn bè, người quen làm ở công ty khác.
  • Hỏi qua các hội nhóm trên mạng xã hội.

Việc nghiên cứu, tìm hiểu thông tin này rất quan trọng, nó giúp bạn xác định được bản thân có đang hưởng mức lương quá thấp hay không? Từ đó, bạn có thể đưa ra mức review lương phù hợp.

👉 Xem thêm: Làm gì khi biết mức lương mình nhận được thấp hơn thị trường?

Đưa ra tín hiệu, đề nghị tăng lương cho cấp trên

Đưa ra tín hiệu, đề nghị tăng lương cho cấp trên
Đưa ra tín hiệu, đề nghị tăng lương cho cấp trên

Trong trường hợp chưa đến kỳ review lương nhưng bạn nhận thấy mức lương hiện tại chưa phù hợp với khối lượng công việc cũng như những thành tích mình đạt được thì có thể chủ động đề xuất. Nếu bạn ngại về cấp bậc, thâm niên,… thì hãy kêu gọi đồng nghiệp hay trao đổi với quản lý của mình. Những người làm lâu năm, có tiếng nói hơn trong doanh nghiệp sẽ có thể giúp bạn phát tín hiệu cho sếp.

Còn nếu bạn vẫn không nhận được phản hồi thì hãy tự mình đề xuất bằng cách gửi email, nhắn tin hay gặp mặt trực tiếp. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn thời điểm phù hợp, tránh khoảng thời gian sếp quá bận rộng hay giờ nghỉ nhé.

Chuẩn bị nội dung trao đổi trong buổi review lương

Sau khi nhận đề xuất của bạn, sếp có thể sẽ cân nhắc và hẹn một buổi trao đổi riêng. Lúc này, bạn sẽ cần chuẩn bị những nội dung phù hợp, làm sao để thuyết phục được sếp tăng lương:

  • Trước hết, bạn cần cảm ơn sếp, công ty về vị trí mình đang đảm nhận, thể hiện bản thân rất yêu thích công việc này.
  • Sau đó, bạn có thể đề cập đến những thành tích mình đạt được, chia sẻ về công việc (bạn đã học được những gì, phát triển như thế nào,…) cũng như mục tiêu, định hướng sắp tới,…
  • Dựa trên những phân tích, so sánh với lương thị trường, bạn hãy đưa ra mức lương mình mong muốn được tăng.
  • Đưa ra lời hy vọng về thời gian nhận phản hồi từ sếp.

👉 Xem thêm: Nằm lòng 10 điều không nên nói trong kỳ review cuối năm

Chuẩn bị nội dung trao đổi trong buổi review lương
Chuẩn bị nội dung trao đổi trong buổi review lương

Review lương là một trong những giai đoạn rất quan trọng với mỗi người khi đi làm. Do đó, để đảm bảo kỳ review diễn ra thành công nhất, các bạn hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng những điều mà JobsGO chia sẻ trên nhé.

(Theo JobsGO - Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner