3 cách bạn có thể biến sợ hãi thành lợi thế

Đánh giá post

Nỗi sợ hãi về thất bại, bị từ chối hoặc đơn giản là những điều chưa biết có thể khiến chúng ta bị giam cầm trong tâm trí của chính mình và ngăn cản chúng ta thực hiện những điều mà chúng ta cần làm. Song, nỗi sợ hãi không phải lúc nào cũng tồi tệ. Đôi khi nó có thể trở thành một động lực tuyệt vời giúp chúng ta tiến lên.

Dưới đây là một số cách bạn có thể tận dụng nỗi sợ để phát triển thay vì để nó kiểm soát bạn.

Nhận ra nỗi sợ hãi & sử dụng nó như một bài kiểm tra thực tế

biến sợ hãi thành lợi thế 1
Hãy đi sâu vào tâm trí và khám phá nỗi sợ của chính bạn.

Một trong những điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là cố gắng phớt lờ những gì bạn sợ. Việc phủ nhận sự tồn tại của nỗi sợ không giúp bạn chinh phục nó. Ngược lại, điều đó có thể khiến bạn đưa ra những quyết định sai lầm và thất bại trong việc vượt qua nỗi sợ của bản thân.

Thay vì phớt lờ, bạn hãy thừa nhận rằng nỗi sợ hãi tồn tại và khám phát xem nó đến từ đâu cũng như những điều cần làm để vượt qua nó. Khi tìm hiểu sâu về nỗi sợ, bạn đang loại bỏ một phần sức mạnh của nó.

Ngoài ra, khi bạn đã thừa nhận với bản thân rằng bạn sợ hãi, hãy xem xét kỹ hơn những gì khiến bạn có cảm giác đó. Bạn lo lắng rằng nghỉ việc sẽ không đủ tiền sinh sống hay đơn xin việc của bạn sẽ bị từ chối? Tất cả những kết quả đó là hoàn toàn có thể xảy ra và là những mối quan tâm hợp lý.

Nhưng thay vì để nỗi lo lắng về những gì có thể xảy ra ảnh hưởng đến hành động của bạn, hãy sử dụng nó để phân tích cả 2 khía cạnh: tình huống tốt nhất và xấu nhất bạn có thể đối mặt khi làm một điều gì đó.

Ví dụ về việc nộp đơn CV vào một công ty lớn, sẽ có 2 tình huống xảy ra.

  • Tình huống xấu: CV bị từ chối.
  • Tình huống tốt: vượt qua vòng CV, vào vòng phỏng vấn, có cơ hội trở thành nhân viên tập đoàn lớn, nhận mức lương chục triệu,…

Rõ ràng, có nhiều điều tốt đến hơn điều xấu, tại sao bạn lại ngần ngại việc gửi CV.

👉 Xem thêm: [Điểm danh] 10 cách vượt qua nỗi sợ hữu hiệu nhất

Sử dụng nỗi sợ để nhắc nhở bản thân về những điều bạn không muốn trải qua

biến sợ hãi thành lợi thế 2
Nỗi sợ hãi thất bại sẽ trở thành động lực để bạn vượt qua mọi khó khăn.

Điều thúc đẩy hầu hết những người có tư duy thành công không phải là tiền bạc hay sự công nhận mà là suy nghĩ rằng một ngày nào đó khi về già, họ có thể ngồi và suy ngẫm về những điều đã xảy ra trong cuộc đời mình và không hối hận về bất cứ điều gì.

Ai nói người thành công không biết sợ hãi, họ cũng có những nỗi sợ của riêng mình: họ sợ doanh nghiệp phá sản, họ sợ không thể trả nợ cho ngân hàng và họ sợ thất bại. Những nỗi sợ này buộc họ phải đứng lên và chiến đấu với mọi khó khăn.

Chính vì thế, nếu lần tới bạn cảm thấy lo sợ khi phải đi phỏng vấn hoặc nói chuyện thẳng thắn với sếp về công việc, và mức lương; thay vì sợ những điều tồi tệ sẽ xảy ra khi bạn làm điều đó, bạn hãy sợ những điều tồi tệ sẽ xảy ra khi làm nó. Chẳng hạn, đừng nghĩ rằng công ty này quá lớn, mình sẽ chẳng thể phỏng vấn thành công; hãy nghĩ rằng nếu không tham gia phỏng vấn, mình đã mất đi cơ hội nhận mức lương hàng chục triệu và môi trường làm việc tuyệt vời.

👉 Xem thêm: 8 tips giúp bạn vượt qua nỗi sợ bị đánh giá nơi công sở!

Thực hiện cam kết và chịu trách nhiệm với chúng

biến sợ hãi thành lợi thế 3
Hãy công khai những điều bạn định làm và chịu trách nhiệm với chúng đến cùng.

Có trách nhiệm với người khác là một cách tuyệt vời để đánh bay nỗi sợ hãi của bạn. Từ việc trở thành thành viên của hội đồng hương đến những điều bạn cam kết với đối tác kinh doanh và gia đình của mình, bạn nên công khai nêu rõ mục tiêu của mình cũng như các hành động bạn làm để hoàn thành những mục tiêu đó.

Tại sao bạn nên làm điều đó?

Lý do là bởi, chúng ta có xu hướng dễ dàng hủy kế hoạch, từ bỏ những điều mình định làm nếu không ai biết về điều đó. Ngược lại, lời hứa công khai sẽ buộc bạn phải đối mặt với tất cả khó khăn để hoàn thành những điều đã nói. Tất nhiên, điều này cũng chỉ đúng với những người trọng lời hứa và có trách nhiệm với người khác.

👉 Xem thêm: Người khác nghĩ gì về bạn không quan trọng

Kết luận

Nỗi sợ hãi là những cuộc đấu tranh bên trong không liên quan gì đến thế giới bên ngoài. Để sống hết mình và đánh thức tiềm năng của mình, bạn nên tận dụng nỗi sợ hãi để vượt qua những rào cản khiến bạn không phát triển. Hãy đối mặt với nỗi sợ hãi của bạn, đón nhận chúng và thách thức chúng. Hãy phạm sai lầm, gục ngã, sau đó đứng dậy để trở nên mạnh mẽ hơn và khám phá ước mơ của mình.