Theo số liệu khảo sát, những người con cả trong gia đình có xu hướng trở thành lãnh đạo, những người con thứ có khả năng cân bằng các mối quan hệ nên dễ trở thành những nhà ngoại giao, trong khi con út thường trở thành nghệ sĩ.

Điều này không hoàn toàn ngẫu nhiên bởi theo nghiên cứu, thứ tự sinh trong gia đình có mối liên hệ với tính cách của mỗi cá nhân, do đó ít nhiều có sự ảnh hưởng tới cuộc sống, việc lựa chọn bạn đời và cả nghề nghiệp của chúng ta.

Con cả luôn là tấm gương mẫu mực

Một khảo sát được thực hiện năm 2017 với hơn 1500 giám đốc điều hành tại các công ty, kết quả tới 43% trong số họ là con cả. Những người này thường có tố chất lãnh đạo và xu hướng thận trọng, kỷ luật hơn nhóm còn lại.

Dựa trên mối liên hệ với thứ tự sinh trong gia đình, những người con đầu lòng thường được cha mẹ dạy dỗ nghiêm khắc hơn, dù trong cuộc sống hay ở trường lớp họ đều là những tấm gương cho các em, do đó họ thường có tính cách cầu toàn và tham vọng. Điểm yếu của nhóm người này đôi khi là chủ nghĩa hoàn hảo quá mức. Elon Musk, Richard Branson và Jeff Bezos đều là những người con cả và họ đều là những CEO thành công.

Con thứ – người kết nối hoàn hảo

Jeffrey Kluger – tác giả của cuốn sách “The Sibling Effect” đã viết “”Những người con ở giữa khá phức tạp. Họ có thể chịu ảnh hưởng từ hành vi của anh chị hoặc em út. Họ có sự pha trộn tính cách của các thành viên khác trong gia đình”. Với vai trò kết nối những người anh, chị và các em, con thứ trong gia đình có xu hướng hòa đồng, cởi mở, ít thể hiện cá tính trong quá trình trưởng thành. Những người là con ở giữa có thể không trở thành lãnh đạo doanh nghiệp nhưng dù nghề nghiệp nào đi nữa, họ vẫn sẽ làm việc chăm chỉ hơn, kết nối mọi người xuất sắc.

Con út là những người phá vỡ luật lệ

Theo Kluger, con út trong gia đình thường là người yếu nhất và chịu nhiều ảnh hưởng từ anh chị. Điều đó làm cho họ nổi loạn hơn và có xu hướng chống đối những quan điểm của người đi trước. Tuy nhiên, con út cũng sẽ là đứa trẻ vui vẻ, hài hước nhất, thu hút nhất so với các anh chị lớn hơn.

Đây là nhóm người thích sự đột phá trong công việc, do đó họ có xu hướng trở thành những nghệ sĩ. Trong kinh doanh hoặc lĩnh vực khác, họ ưa tìm tòi những giải pháp và cách làm mới, điều này giúp họ có được những thành công đáng kể.

 

JobsGO

Đã băng bởi Thủy Lê