Chốn công sở cũng giống một xã hội thu nhỏ với vô vàn “drama”. Không phải cứ sống tốt, biết điều thì ai cũng quý. Do đó, môi trường công sở không bao giờ dễ dàng với những ai không có khả năng giao tiếp và ứng xử phù hợp. Dưới đây là 8 quy tắc ứng xử nơi công sở giúp bạn giữ được các mối quan hệ, khó bị bắt bẻ hay bắt nạt.

1. Đối xử chân thành, tôn trọng mọi người

8h mỗi ngày, bạn phải làm việc và tiếp xúc với đồng nghiệp, lãnh đạo và khách hàng. Mối quan hệ giữa các thành viên phải được xây dựng dựa trên sự gắn kết, tôn trọng và chân thành.

8-quy-tắc-ứng-xứ-nơi-công-sở

8 quy tắc ứng xứ nơi công sở

Khi ứng xử, giao tiếp với cấp trên bạn cần giữ thái độ bình tĩnh, cư xử khéo léo. Hãy luôn tự tin khi đưa ra các quan điểm cá nhân, thẳng thắn trình bày chính kiến trong công việc. Khi xảy ra bất đồng cần góp ý với sếp một cách tế nhị, tránh gây bất hòa. Như vậy, bạn sẽ được sếp tin tưởng và đánh giá cao.

Với đồng nghiệp, hãy tìm ra tiếng nói chung trong công việc. Hãy xem đồng nghiệp như những người bạn đồng hành, chia sẻ công việc và thành công.

Bên cạnh đó, đừng quên xây dựng quan hệ với nhân viên cấp dưới. Họ chính là cộng sự đắc lực trong công việc, giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ sếp giao phó.

>> Tìm việc nhanh

2. Trang phục phù hợp

Quần áo bạn mặc sẽ thể hiện hình ảnh của bạn trong mắt sếp và đồng nghiệp có chuyên nghiệp hay không. Công ty là nơi làm việc chứ không phải sàn diễn thời trang nên chớ ăn mặc quá nổi bật. Nhưng không phải vì thể mà mặc lôi thôi.

Nếu công ty bạn yêu cầu mặc đồng phục thì đừng cố tỏ ra nổi bật bằng việc ăn mặc khác biệt. Còn nếu công ty có văn hóa công sở thoải mái hơn, không có yêu cầu về trang phục, bạn có thể mặc đồ theo ý thích. Tuy nhiên trang phục vẫn phải đảm bảo sự phù hợp và lịch sự.

>> Mẹo sống sót nơi công sở 

3. Không “tà lưa” với đồng nghiệp đã có gia đình

Môi trường công sở sẽ giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ. Tuy nhiên, đi làm là đi làm, công ty tuyệt nhiên không phải “chợ tình”.

Bạn lỡ thích đồng nghiệp nọ, anh trưởng phòng kia. Nhưng họ đã có người yêu, có vợ/chồng thì tốt nhất nên tránh xa. Nhất là những “hoa đã có chủ” mà vẫn vờ như chưa có gì. Tóm lại, dù thế nào cũng chớ quên không “tà lưa” với đồng nghiệp để tránh phiền toái.

8-quy-tắc-ứng-xứ-nơi-công-sở-3

Công ty tuyệt nhiên không phải “chợ tình”

4. Khoe khoang tiền thưởng

Hiện nay, nhiều công ty thường ít công khai mức lương thực nhận, các khoản hoa hồng và phụ cấp khác. Nhằm đảm bảo tính khách quan và công bằng với năng lực làm việc của mỗi nhân viên.Quy tắc ứng xử nơi công sở bạn cần nhớ là không khoa khoang về lương hay tiền thưởng với đồng nghiệp. Điều này giúp bạn tránh việc trở thành người thiếu tế nhị và bị cô lập với mọi người.

5. Sử dụng điện thoại

Điện thoại là thiết bị liên lạc và là công cụ hữu ích trong công việc. Thậm chí nó là vật bất ly thân của nhiều người. Tuy nhiên, bạn phải sử dụng chúng thông minh để tránh làm phiền người xung quanh.

Khi làm việc tại cơ quan, các cuộc họp hay gặp khách hàng, bạn nên để điện thoại ở chế độ rung hoặc im lặng. Sẽ thật khiếm nhã nếu trong không khí làm việc yên tĩnh hoặc nơi cần sự nghiêm túc mà điện thoại cứ reo ầm ĩ.

6. Đừng biến mình thành “thiên lôi công sở” sai gì làm nấy

Bạn không thể ôm đồm công việc hay nhận quá nhiều lời nhờ vả của đồng nghiệp. Bạn lâm vào tình trạng “quá tải”, giảm hiệu quả làm việc.

Hãy luôn giữ chính kiến riêng, không nên thụ động. Bên cạnh đó, bạn nên hiểu rõ về vị trí và công việc đang làm. Nên biết nói từ chối, đặc biệt là với những việc không mang lại lợi ích cho bạn và công ty. Tuy nhiên, từ chối cũng phải khéo léo và tế nhị nhất có thể. Điều này giúp bạn tránh tình trạng ai bảo gì làm nấy.

7. Không nói xấu sếp và đồng nghiệp

8-quy-tắc-ứng-xứ-nơi-công-sở-2

Đây là quy tắc ứng xử nơi công sở  bạn phải thấu hiểu ngay từ những ngày đầu đến công ty. Nếu không hài lòng về những chuyện ở công ty, bạn nên thẳng thắn góp ý. Sẽ chẳng có gì hay nếu bạn hết chê bai người này lại nói xấu người khác. Bạn có thể mất điểm trầm trọng trong mắt mọi người xung quanh.

Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế tụ tập tán gẫu để không trở thành bà tám trong mắt sếp và đồng nghiệp.

8. Làm việc hết sức, “đu đưa” hết mình

Trong quy tắc ứng xử nơi công sở không thể bỏ qua thái độ làm việc nghiêm túc. Khi bạn làm việc chăm chỉ, mang lại kết quả, lợi ích cho công ty, bạn sẽ nhận được sự tin cậy và tôn trọng từ cả sếp lẫn đồng nghiệp.

Tuy nhiên, khi đã hết mình vì công việc thì đừng quên cùng đồng nghiệp “xả stress”. Điều này không chỉ giúp bạn làm thân với đồng nghiệp mà còn giúp môi trường công sở thêm thoải mái, cởi mở hơn. Nhờ đó công việc cũng thuận lợi, đạt kết quả tốt hơn.

Mong rằng với 8 quy tắc ứng xử nơi công sở trên, bạn sẽ có thêm những kỹ năng giao tiếp và ứng xử để đối phó với các mối quan hệ. Nếu cảm thấy môi trường làm việc không phù hợp và có ý định nhảy việc, bạn có thể tìm công việc phù hợp với mình hơn tại website tuyển dụng dụng JobsGO.

JobsGO

Đã băng bởi Hoàng Yến