6 cách hiệu quả để nâng cao năng suất làm việc của bạn 

Đánh giá post

Bạn có bao giờ kết thúc ngày làm việc của mình với cảm giác không thể hoàn thành mọi thứ trong danh sách của mình không? Bạn bắt đầu với một kế hoạch, một danh sách, một mục tiêu… nhưng đến cuối ngày, bạn thấy danh sách việc cần làm của mình thậm chí còn dài hơn trước.

Hầu hết chúng ta không làm việc hiệu quả như mong muốn vì hai lý do: Chúng ta có những thói quen xấu ảnh hưởng đến năng suất làm việc và chúng ta thường xử lý các công việc phát sinh thay vì tập trung hoàn thành mục tiêu của mình.

Giải pháp rất đơn giản, mặc dù không phải lúc nào cũng dễ dàng. Chúng ta có thể thay thế những thói quen xấu của mình bằng những thói quen tốt giúp chúng ta chủ động và tự đảm đương được công việc của mình. Cùng JobsGO khám phá các mẹo nhỏ sau đây để nhanh chóng nâng cao năng suất làm việc một cách hiệu quả.

Đừng đa nhiệm 

Đa nhiệm (multitasking) liệu lúc nào cũng đem lại hiệu quả và nâng cao năng suất làm việc của bạn?

Bạn có thể bị hấp dẫn khi muốn thực hiện một vài công việc cùng một lúc, đặc biệt nếu chúng có vẻ nhỏ hoặc dễ dàng. Nhưng cách làm việc này đã được chứng minh là không hiệu quả. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng con người trở nên kém hiệu quả khi cố gắng làm nhiều việc cùng một lúc. Chúng ta đang tự đánh lừa mình khi nói rằng chúng ta có thể dễ dàng sắp xếp các cuộc gọi điện thoại, thuyết trình và ăn trưa. Tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm và bạn sẽ thực sự hoàn thành nó nhanh hơn và chính xác hơn.

Nghỉ giải lao

Chúng ta có thể nghĩ rằng làm việc nhiều giờ hơn có nghĩa là chúng ta sẽ hoàn thành nhiều việc hơn, nhưng chúng ta không bao giờ làm việc tốt khi chúng ta mệt mỏi hay kiệt sức. Các nghiên cứu cho thấy việc nghỉ giải lao thường xuyên giúp cải thiện khả năng tập trung và cải thiện chỉ số cảm xúc của bạn.

Bạn có thể thử một vài cách đơn giản để thư giãn trong những ngày làm việc căng thẳng. Đi bộ năm phút quanh văn phòng hoặc dành 10 phút thưởng thức ly cà phê giữa buổi chiều. Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng Forest để theo dõi thời gian làm việc cũng như nghỉ giải lao của mình.

👉 Xem thêm: 10 việc làm nhỏ đơn giản giúp cải thiện năng suất làm việc

Đặt mục tiêu nhỏ

Đôi khi, chỉ nhìn vào mục tiêu đã đặt ra cũng đã có thể khiến bạn đau đầu. Việc xem một số dự án lớn trên lịch của có thể khiến bạn căng thẳng. Nhưng nếu bạn chia nó thành các nhiệm vụ nhỏ hơn, bạn sẽ cảm thấy kiểm soát được nhiều hơn công việc và sẽ làm việc hiệu quả hơn nhiều. Thay vì chỉ viết ra mục tiêu cuối cùng, hãy chia nó thành tất cả các nhiệm vụ nhỏ mà bạn có thể thực hiện. Điều này sẽ giúp bạn đi đúng hướng mỗi ngày và làm cho các đầu việc lớn có vẻ đơn giản và dễ thực hiện hơn.

Thực hiện các nhiệm vụ lớn nhất khi bạn tỉnh táo nhất

Tất cả chúng ta đôi khi gạt những mục tiêu lớn sang một bên bởi vì chúng ta không tự tin rằng mình sẽ hoàn thành chúng… Và vào thời điểm chúng ta động chúng, chúng ta đã quá kiệt sức để dành cho nó sự chú ý cũng như sự tập trung cần thiết. Đó là cách mà các công việc bị kéo dài từ ngày này qua ngày khác và khiến bạn cảm thấy năng suất của bản thân rất thấp.

Tập trung vào công việc và giữ sự tỉnh táo là bí quyết tăng năng suất làm việc hiệu quả

Hiểu rõ thời điểm và cách bạn làm việc hiệu quả nhất là chìa khóa để hoàn thành các nhiệm vụ lớn đó đúng thời hạn. Không có lịch trình cố định nào phù hợp với tất cả mọi người… nếu bạn là người thích buổi sáng và có khả năng tập trung tốt hơn vào khoảng thời gian này, hãy tận dụng nó để giải quyết những công việc lớn trước tiên trong ngày của bạn.

👉 Xem thêm: 7 Ứng dụng giúp tăng cường khả năng tập trung cao độ

Thực hiện “quy tắc hai phút”

Tận dụng tối đa thời gian của bạn tại nơi làm việc bằng cách lấp đầy các khoảng thời gian trống với các nhiệm vụ thực tế. Việc liệt kê và hoàn thành ngay lập tức các công việc chỉ mất hai phút hoặc ít hơn thực sự giúp bạn tiết kiệm thời gian. Vì vậy, nếu chỉ mất chưa đầy hai phút, hãy thực hiện ngay.

Một khía cạnh khác của quy tắc hai phút là bất kỳ mục tiêu hoặc thói quen nào cũng có thể được bắt đầu trong vòng chưa đầy hai phút. Điều này không có nghĩa là bạn có thể hoàn thành mọi nhiệm vụ trong 120 giây, nhưng bắt đầu các mục tiêu mới là bước đầu tiên để hoàn thành chúng!

👉 Xem thêmNhững phương pháp rèn luyện trí nhớ hiệu quả

Hãy ngủ đủ giấc

70% người Mỹ thừa nhận rằng họ đã ngủ khi làm việc trong một cuộc khảo sát được thực hiện gần đây. Phải dậy sớm đi làm vào buổi sáng, thời gian làm việc dài liên tục và quá nhiều trách nhiệm gia đình khi về nhà dẫn đến việc ngày càng nhiều người không nhận được thời gian nghỉ ngơi cần thiết.

Chúng ta đều biết rằng thiếu ngủ có những tác động tiêu cực đến hiệu suất làm việc của mỗi cá nhân. Việc thiếu ngủ làm giảm khả năng tập trung khi làm việc, trí nhớ, khả năng tư duy và suy luận logic. Và bởi vì vỏ não trước trán đặc biệt dễ bị thiếu ngủ, các nhiệm vụ đòi hỏi suy luận logic hoặc suy nghĩ phức tạp sẽ bị suy giảm nhiều nhất. Điều đáng ngạc nhiên là chỉ mất một đêm thiếu ngủ sẽ tạo ra những thâm hụt lớn trong khả năng của chúng ta.

Ngủ đủ giấc luôn rất cần thiết để bạn luôn tỉnh táo và nâng cao năng suất làm việc

Vậy bạn cần ngủ bao nhiêu là đủ? 7 đến 9 tiếng mỗi đêm nếu bạn ở độ tuổi trưởng thành từ 26 đến 64 tuổi (theo National Sleep Foundation). Nếu bạn không thể đảm bảo được thời gian ngủ như vậy thì việc chợp mắt trong ngày có thể là một giải pháp để cải thiện năng suất làm việc của bạn.

Kết

Việc duy trì năng suất làm việc cao liên tục mỗi ngày là rất khó, vì vậy đừng dằn vặt bản thân nếu bạn có một ngày làm việc không được như ý. Thay vào đó, hãy tập trung lại năng lượng và thực hiện theo những lời khuyên trên của JobsGO. Một khi bạn tìm được những phương pháp làm việc thực sự phù hợp với bản thân, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy năng suất làm việc của mình được cải thiện ở cả trong và ngoài công việc.