JobsGO Blog » Nổi Bật » 5 VIỆC LÀM TIỀM NĂNG THỜI CÔNG NGHỆ 4.0

Thế kỷ 21 được coi là kỷ nguyên của công nghệ số, khi mà AI được áp dụng trên hầu hết tất cả các lĩnh vực trong công việc cũng như trong cuộc sống. Sự lấn sân của công nghệ số bên cạnh những thách thức đối với người lao động cũng mở ra nhiều cơ hội việc làm mới. Dưới đây là top 5 ngành nghề được dự báo sẽ rất triển vọng trong tương lai.

1. Thống kê

Thống kê, thu thập dữ liệu là lĩnh vực phổ biến và được áp dụng từ nhiều năm trước. Tuy nhiên lợi ích vượt bậc mà nó mang lại chỉ thực sự có được khi bước vào kỷ nguyên của công nghệ số. Những tiến bộ công nghệ máy tính và “Big data” đã làm:

 • Tăng khả năng thu thập dữ liệu thống kê
 • Tăng tốc độ thu thập dữ liệu
 • Tăng giá trị dữ liệu thu được.
 • Giúp chủ doanh nghiệp đưa ra những quyết định và chiến lược quan trọng.

Tuy nhiên, việc đào tạo chuyên sâu về ngành này lại chưa được đáp ứng tốt. Đặc biệt là việc đào tạo về các công cụ phân tích thống kê thế hệ mới. Do đó nếu bạn là một nhân viên thống kê:

 • Có kiến thức thống kê nền tảng
 • Có hiểu biết cơ bản đủ để làm việc cùng bộ phận quản trị dữ liệu
 • Thậm chí đủ kiến thức CNTT, lập trình để chủ động phân tích xử lý dữ liệu

Thu nhập của bạn sẽ không dưới 10.000.000 VND/ tháng. Đây rõ ràng là một việc làm tiềm năng mang lại thu nhập tốt. Chưa kể nếu còn trẻ và có khả năng toán học tốt, bạn có thể chuyển sang mảng Big Data. Thu nhập ngành Big Data này giao động từ 18-36 Tr/ tháng. Một con số đáng mơ ước phải không nào.

Các công việc thống kê cấp độ thấp hơn

Tất nhiên là ở Việt Nam thì còn nhiều doanh nghiệp do quy mô nhỏ nên vị trí nhân viên thống kê thường bị nhầm lẫn với:

 • Nhân viên thu thập xử lý dữ liệu
 • Nhân viên kế toán thống kê. Ngành kế toán cũng yêu cầu một số đầu việc thống kê cơ bản.

Các công việc trên thì có mức thu nhập thấp hơn. Tuy nhiên với nhận thức ngày một rõ ràng của doanh nghiệp về dữ liệu. Sẽ có nhiều doanh nghiệp tuyển dụng vị trí này hơn. Biết đâu bạn có cơ hội với tới các công việc thu nhập cao kia từ những vị trí này thì sao? Bạn có thể xem xét ứng tuyển nhân viên thống kê tại một số công ty này.

Digital markeeting là ngành bị thay đổi bởi công nghệ thứ hai sau phân tích thống kê..

 

2. Digital Marketing

Trong vài năm trở lại đây, digital marekting là một ngành nghề vô cùng hot với nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập khá như:

 • Chuyên viên tối ưu hóa quảng cáo
 • SEO
 • Content
 • Social…

Với sự ảnh hưởng vô cùng lớn của những gã khổng lồ như Google, Facebook, YouTube trên khắp thế giới thì lĩnh vực tiếp thị số hứa hẹn vẫn còn tiếp tục phát triển mạnh trong thời gian tới. Kéo theo đó là nhiều việc làm tiềm năng đạt đến thành công trong lĩnh vực này. Nếu bạn tự tin về bản lĩnh digital marketing của mình, rất nhiều công ty đang có nhu cầu tuyển dụng nhân viên digital marketing trên JobsGO.

 

3. Logistics

Nếu trước đây vận tải là ngành nghề không được chú trọng bởi quy trình thủ công và phức tạp thì ngày nay, với sự xuất hiện của thương mại điện tử (e-commece) thì logistics thực sự được thay da đổi thịt và sốt xình xịch trên thị trường việc làm. Hàng loạt công ty vận tải ra đời, áp dụng công nghệ số trong quy trình hoạt động. Điều đó đã mang đến những dịch vụ tiện lợi với giá cả cạnh tranh cho khách hàng.

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là sẽ vắng bóng con người trong hoạt động này. Thực tế thì thị trường sẽ cần thêm nhiều nhân sự có kĩ năng tin học tốt hơn. Họ sẽ đảm nhiệm các công việc mang tính văn phòng hơn.

Cụ thể hơn, nếu các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng tốt cơ hội thương mại điện tử mang lại, họ sẽ có thể đưa được hàng hóa của mình đến với thị trường quốc tế hơn. Khi đó sẽ có nhiều doanh nghiệp tuyển dụng các vị trí như:

 • Nhân viên chứng từ
 • Quản lý chuỗi cung ứng
 • Sale logistic (các doanh nghiệp nhỏ muốn tập trung vào sản phẩm cũng sẽ có nhu cầu thuê ngoài nhiều hơn).

Những việc làm tiềm năng phát triển này cần những nhân sự được đào tạo bài bản, chuyên sâu. Nếu bạn tự tin về kiến thức và kinh nghiệm ngành logistics của mình, ứng tuyển ngay vào các việc làm ngành logistics sau đây.

bộ mặt logistic thay đổi rất nhiều nhờ công nghệ

4. Telesales

Sales là bộ phận kinh doanh chủ chốt của mọi doanh nghiệp. Đặc biệt hiện nay khi các ngành có sự cạnh tranh nhau khốc liệt về sản phẩm, giá cả, thị trường thì các doanh nghiệp cần một đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng thật tốt để đẩy mạnh dịch vụ. Mặt khác với hệ thống dữ liệu thu thập được nhờ áp dụng công nghệ số, thì telesales là ngành nghề hứa hẹn có nhu cầu tuyển dụng cao.

Tuy cơ hội để đạt thu nhập cao trót vót của ngành này là không nhiều. Nhưng một việc làm tiềm năng đến đâu cũng phải bắt nguồn từ nỗ lực của bạn. Với vị trí telesale, chính bạn là người quyết định rằng đây có phải việc làm tiềm năng đối với bạn hay không.

Còn để tìm hiểu kĩ hơn tiềm năng phát triển trong công việc telesale thì nên tìm hiểu kĩ phần danh mục việc làm telesale.

5. Nhân sự

Một thực tế khá buồn hiện nay là nhân sự đang trở thành vấn đề nóng ở các công ty. Khi mà các công ty mở ra nhiều, cạnh tranh về chính sách đãi ngộ thì việc nhân sự không ổn định là vấn đề các công ty đang phải đối mặt. Do đó triển vọng của ngành này rất phong phú với nhiều cơ hội và vị trí việc làm như:

 • Bộ phận tuyển dụng,
 • Đào tạo & chính sách khen thưởng
 • Nghiên cứu thị trường và nhu cầu nhân lực…

Hơn nữa đây còn là việc làm tiềm năng đem lại cho bạn nhiều thứ hơn thu nhập:

 • Đó là cơ hội được giúp đỡ người khác
 • Cơ hội được hỗ trợ, gắn kết mọi người
 • Cơ hội giúp tạo nên nòng cốt của những doanh nghiệp lớn mạnh

Trên đây là top 5 việc làm hứa hẹn nhiều triển vọng trong thời gian tới. Nó sẽ giúp các bạn sinh viên hiểu rõ thêm về những cơ hội và thách thức của bản thân. Từ đó bạn sẽ có định hướng để trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng cần thiết để có nhiều cơ hội việc làm tốt sau khi ra trường.

JobsGO

Đăng bởi Thủy Lê